Tổng thống Trump ra sắc lệnh xây công sở theo phong cách cổ điển Hy - La

0 Thanh Niên Online

Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Trump chỉ đạo việc xây các công trình liên bang phải đẹp và khuyến khích theo phong cách cổ điển.

Tổng thống Trump cho rằng các tòa nhà ở thủ đô Washington thiếu hài hòa về kiến trúc /// Reuters
Tổng thống Trump cho rằng các tòa nhà ở thủ đô Washington thiếu hài hòa về kiến trúc
Reuters

Hãng AFP ngày 22.12 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh chỉ đạo rằng các tòa nhà liên bang trong tương lai phải đẹp và khuyến khích xây theo phong cách Hy Lạp - La Mã cổ điển.

Sắc lệnh này trái với một dự thảo trước đó đề xuất cấm các công trình không xây theo phong cách tân cổ điển, phong cách của Nhà Trắng, Điện Capitol và Đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington. Đề xuất khi đó đã bị nhiều kiến trúc sư chỉ trích.

Sắc lệnh vừa ban hành chỉ đạo “phát huy các kiến trúc liên bang xinh đẹp” và khuyến khích theo phong cách cổ điển. Văn bản này chỉ trích rằng các tòa nhà liên bang xây sau thập niên 1950, nhất là ở thủ đô Washington, hiện là “sự pha trộn không hài hòa” và chính phủ “đã dừng xây dựng các tòa nhà xinh đẹp”.

Quyết định của Tổng thống Trump được những người chuộng phong cách cổ điển ủng hộ, trong khi Viện Kiến trúc sư Mỹ phản đối.

“Các cộng đồng nên có quyền và trách nhiệm tự quyết, thiết kế kiến trúc nào phù hợp với nhu cầu của họ nhất”, theo Giám đốc điều hành Robert Ivy của viện. Ông Ivy cho hay sẽ thảo luận lại điều này với chính quyền nhiệm kỳ mới.

Ông Trump là nhà tỉ phú bất động sản trước khi trở thành tổng thống, và thường xây các công trình hiện đại với kính, thép và trang trí mạ vàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cái lý của mất cân xứng

Cái lý của mất cân xứng

Việc trao đổi tù nhân vừa qua giữa Mỹ và Venezuela tuy không gây bất ngờ nhưng có độ chênh khi phía Mỹ trả tự do cho 2 công dân Venezuela trong khi Venezuela thả 7 người Mỹ.