Tổng thống Trump sẽ 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên xây lại bãi thử tên lửa

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng ông sẽ ‘rất thất vọng” về Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên nếu có xác nhận thông tin Bình Nhưỡng đang tiến hành xây dựng lại một bãi thử tên lửa.

Tên lửa tầm xa được phóng tại Trạm phóng vệ tinh Sohae hồi năm 2016
Reuters

Phát biểu với giới phóng viên ngày 6.3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump cho hay “còn quá sớm để chắc chắn” liệu thông tin về hoạt động xây dựng tại bãi thử tên lửa thuộc Trạm phóng vệ tinh Sohae có chính xác hay không, theo AFP. 

Sohae là nơi Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đẩy vệ tinh vào quỹ đạo trong năm 2012 và 2016, nhưng bị Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản xem là thử tên lửa đạn đạo trá hình.

[VIDEO] Phát hiện nhiều hoạt động mới tại nhà máy tên lửa Triều Tiên
Tổng thống Trump đưa ra phản ứng trên vài giờ sau khi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cho rằng hoạt động tại Sohae đã được tiến hành trở lại kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ Tịch Kim gặp lần 2 tại Hà Nội từ ngày 27-28.2 mà không đạt được thỏa thuận nào. Giới nghiên cứu cho rằng hoạt động này cũng có thể bắt đầu trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra.

Sau cuộc gặp lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.2018, Tổng thống Trump cho hay Chủ tịch Kim đã hứa phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng. Tổng thống Trump không xác định cơ sở này, nhưng một quan chức Mỹ sau đó xác nhận với Reuters rằng đó là Trạm phóng vệ tinh Sohae, tọa lạc tai tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.

[VIDEO] Triều Tiên bị nghi ngờ xây lại bãi thử tên lửa, Mỹ cảnh báo áp thêm trừng phạt

Đến tháng 9.2018, tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim đồng ý đóng bãi thử tên lửa ở Sohae như là phần của những biện pháp xây dựng lòng tin. Trước đó, nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh vào tháng 8.2018 cho thấy Bình Nhưỡng đang phá hủy bãi thử động cơ tên lửa tại Sohae.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu CSIS khẳng định hiện đang có hoạt động xây dựng tại Trạm phóng vệ tinh Sohae. Họ cho rằng hoạt động này có thể nhằm “thể hiện quyết tâm giữa lúc Mỹ bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lại giải giới một phần cơ sở hạ tầng vũ khí hạt nhân.”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm