Tổng thống Trump tăng sức ép, Trung Quốc có thể hủy đàm phán thương mại

0 Thanh Niên Online

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tăng thuế suất đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, có thông tin phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ hủy bỏ đàm phán sắp tới với Mỹ.

Xuất hiện dấu hiệu tăng vọt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung  /// Reuters
Xuất hiện dấu hiệu tăng vọt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Reuters

Lãnh đạo Nhà Trắng trưa 5.5 thông báo trên Twitter sẽ nâng thuế suất 10% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày 10.5, theo Reuters hôm 6.5.

Sau khi than phiền quá trình đàm phán Mỹ-Trung diễn ra quá chậm chạp, ông Trump cũng dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỉ USD giá trị hàng hóa còn lại của đối phương trong “thời gian ngắn”.

[VIDEO] Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa tăng thuế lên hàng Trung Quốc

Động thái sẽ ảnh hưởng hơn 5.000 mặt hàng của Trung Quốc, từ thực phẩm tươi đến đông lạnh, hóa chất, hàng dệt may, kim loại, vật liệu xây dựng, đồ điện tử và hàng tiêu dùng.

Trước đó, Tổng thống Trump vào tháng 9 năm ngoái đã áp thuế 10% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc. Lẽ ra mức thuế này phải tăng lên 25% vào tháng 1.2019, nhưng nhà lãnh đạo tuyên bố hoãn lại để tạo không gian cho hoạt động thương thuyết.

Hiện gần phân nửa doanh số bán hàng của Trung Quốc tại Mỹ đã bị đánh thuế, và ông Trump đang nhắm đến 325 tỉ USD còn lại.

Trước tình hình trên, tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho hay Bắc Kinh dự định hủy cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 8.5 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter.

“Tôi cho rằng Phó thủ tướng Lưu Hạc nhiều khả năng sẽ không đi Mỹ trong tuần này. Cứ để ông Trump tăng thuế”, một bài báo trên tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc viết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm