Tổng thống Trump tiếp tục cấm nhập cư nhiều đương đơn ‘thẻ xanh’, lao động nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Trong những tuần cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump tiếp tục gia hạn các lệnh giới hạn di trú.

Người dân Mỹ xếp hàng chờ lãnh trợ cấp thất nghiệp ở bang Kentucky /// Reuters
Người dân Mỹ xếp hàng chờ lãnh trợ cấp thất nghiệp ở bang Kentucky
Reuters

Đài CNN ngày 1.1 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn 2 lệnh cấm di trú, với nội dung cấm nhập cư đối với nhiều đương đơn xin thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) và lao động nước ngoài.

Theo ông, các biện pháp này là cần thiết nhằm bảo vệ lao động Mỹ giữa đại dịch Covid-19. Các lệnh cấm được ban hành vào tháng 4 và tháng 6 lẽ ra đã hết hạn vào ngày 31.12.2020.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump quyết định gia hạn thêm đến ngày 31.3, trong khi nhiều doanh nghiệp phản đối lệnh cấm đối với một số nhóm đối tượng lao động nước ngoài.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động Mỹ và sức khỏe cộng đồng là vấn đề quan ngại quốc gia đang tiếp diễn.

“Chẳng hạn như số ca mắc hằng ngày trên thế giới do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê là cao hơn so với con số hồi tháng 6, và trong khi liệu pháp, vắc xin hiện đã có đối với ngày càng nhiều người dân Mỹ, tác động lên thị trường lao động và y tế cộng đồng vẫn chưa được nhận thức đầy đủ”, ông Trump phân tích.

Tổng thống Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, quay lại Nhà Trắng sớm hơn dự kiến

Tổng thống tân cử Joe Biden, dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20.1, đã chỉ trích các lệnh cấm nhưng chưa đề cập đến khả năng sẽ lập tức dỡ bỏ.

Tổng thống Trump đưa ra các lệnh cấm theo hình thức tuyên bố của tổng thống, có nghĩa rằng các lệnh cấm này có thể nhanh chóng được dỡ bỏ. Hiện có ít nhất 20 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm