Tổng thống Trump tự lách lệnh cấm vận để nhận máy thở của Nga?

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải "vi phạm" lệnh cấm vận kinh tế hiện áp dụng đối với Nga để lấy được lô hàng máy thở cần thiết để duy trì mạng sống cho nhiều bệnh nhân Covid-19 Mỹ.

Máy bay quân sự Nga chở trang thiết bị y tế chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế JFK ở New York /// Reuters
Máy bay quân sự Nga chở trang thiết bị y tế chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế JFK ở New York
Reuters

Vào tuần trước, những kiện hàng chứa thiết bị y tế và máy thở do công ty con của Tập đoàn quốc phòng và công nghệ Nga là Rostec sản xuất đã được chở đến Mỹ để cung cấp cho các bệnh viện, theo báo Financial Times.

Tuy nhiên, Rostec hiện nằm trong danh sách “đen” của Mỹ từ năm 2014, sau khi Nga tiến hành sát nhập Crimea và bị cáo buộc tài trợ cho các lực lượng nổi dậy thân Moscow ở miền đông Ukraine.

Điều này có nghĩa các công ty và cá nhân Mỹ không được phép giao dịch với Rostec cũng như các công ty con của tập đoàn Nga dưới bất kỳ hình thức nào. Thế nhưng, diễn biến trên phản ánh một thực tế hoàn toàn khác.

Lô hàng thiết bị y tế của Rostec được chuyển đến Mỹ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Sau khi hàng đến nơi và đã có người nhận, Điện Kremlin gọi đây là hàng viện trợ nhân đạo, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức bác bỏ khi cho rằng người Mỹ đã trả tiền cho lô hàng này.

[VIDEO] Mỹ bước vào tuần lễ "nặng nề, đau thương nhất" nhưng "vẫn có ánh sáng cuối đường hầm"

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố một quỹ đầu tư trực tiếp của Nga đã thanh toán cho lô hàng trên, và nếu Mỹ không cần thì Nga sẵn sàng nhận lại máy thở và trang thiết bị y tế.

Trước hoài nghi cho rằng Tổng thống Trump đã vi phạm lệnh cấm vận của chính mình, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận cáo buộc này, vì lệnh trừng phạt không áp dụng cho các thiết bị và sản phẩm y tế nói chung, bao gồm máy thở,  theo Đài NBC News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm