Tổng thống Trump tự tay sửa 'virus Corona' thành 'virus Trung Quốc' trong văn bản

0 Thanh Niên Online

Ảnh chụp văn bản thông báo do Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc cho thấy từ “Corona” trong cụm từ "vi rút Corona” đã bị gạch bỏ, sửa thành từ “Trung Quốc”, theo CNN.

Một bức ảnh cho thấy từ "Corona" bị xóa và được thay bằng "Trung Quốc" trong thông báo về dịch COVID-19 của Tổng thống Donald Trump /// Chụp màn hình CNN
Một bức ảnh cho thấy từ "Corona" bị xóa và được thay bằng "Trung Quốc" trong thông báo về dịch COVID-19 của Tổng thống Donald Trump
Chụp màn hình CNN

CNN đăng một bức ảnh do phóng viên Jabin Botsford của tờ The Washington Post chụp cho thấy trong một thông báo về COVID-19 của Tổng thống Trump từ “Corona” bị gạch xóa bằng bút và được sửa thành “Chinese” (Trung Quốc).

Sự thay đổi này được đưa ra giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng lên hơn 19.280 ca và số ca tử vong tăng lên 249.

[VIDEO] Đại diện WHO: đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là "cúm Bắc Mỹ" đâu?

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17.3, Tổng thống Trump đã giải thích vì sao ông vẫn gọi virus Corona chủng mới là “virus Trung Quốc” dù đã được các Tổ chức Y tế thế giới đặt tên chính thức là SARS-CoV-2.

“Quân đội của chúng ta không mang virus đến cho ai cả. Trung Quốc đang đưa ra thông tin sai lạc rằng quân đội chúng ta mang bệnh dịch đến cho họ. Điều này là sai. Thay vì đôi co, tôi nói tôi phải gọi nó bằng cái tên gắn với nơi nó xuất phát. Virus đến từ Trung Quốc nên tôi nghĩ đó là từ rất chính xác”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump đưa ra giải thích trên sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên dẫn lại một thuyết âm mưu trên Twitter cá nhân hôm 12.3 với bình luận: “Có thể chính quân đội Mỹ đã mang virus Corona (gây COVID-19) đến Vũ Hán”, nhưng ông không đưa ra bằng chứng cụ thể.

[VIDEO] Đại dịch Covid-19 thử thách các cam kết khí hậu dài hạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.