Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới 'cấu kết' với Nga

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 17.7 đã cách chức hai nhân vật quan trọng trong chính phủ của ông, cáo buộc nhiều cấp dưới của họ phản quốc và "câu kết" với Nga.

"Hôm nay (17.7) tôi đã đưa ra quyết định cách chức Tổng công tố và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay trong bài phát biểu hằng đêm của ông, theo CNN.

Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới 'cấu kết' với Nga - ảnh 1

Tổng công tố viên Iryna Venediktova (trái) và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov

Chụp màn hình RT

Hai quan chức bị cách chức nói trên là Tổng công tố Iryna Venediktova và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov, một trợ lý lâu năm của Tổng thống Zelensky. SBU là cơ quan an ninh và tình báo quan trọng của chính phủ Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay nhiều quan chức trong cả hai cơ quan đã bị nghi ngờ phản quốc.

“Tính đến hôm nay, 651 vụ kiện hình sự đã được đăng ký liên quan đến những hoạt động phản quốc và câu kết của nhân viên thuộc văn phòng công tố, cơ quan điều tra trước xét xử và các cơ quan thực thi pháp luật khác. Đặc biệt, hơn 60 nhân viên của văn phòng công tố và Cơ quan An ninh Ukraine vẫn ở lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và đang làm việc chống lại nhà nước của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky phát biểu.

Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới ‘cấu kết’ với Nga

Giải thích về quyết định cách chức bà Venediktova và ông Bakanov, Tổng thống Zelensky nói: "Một loạt tội ác chống lại nền tảng an ninh quốc gia của nhà nước và những kết nối bị phát hiện giữa các nhân viên của lực lượng an ninh Ukraine và các cơ quan đặc nhiệm của Nga phơi bày những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với giới lãnh đạo có liên quan. Mỗi câu hỏi này sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp”.

Các quan chức cấp cao SBU ở miền nam Ukraine bị tình nghi đã để cho lực lượng Nga dễ dàng giành được quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền nam trong vòng một tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Tổng thống Zelensky tỏ dấu hiệu sẽ có thêm hành động. "Những hành động cụ thể và bất kỳ hành động nào của từng quan chức trong lĩnh vực an ninh và trong các cơ quan thực thi pháp luật sẽ được đánh giá. Việc kiểm tra tương ứng của các cơ quan thực thi pháp luật đã mang lại kết quả đầu tiên và sẽ được tiếp tục”, ông Zelensky nhấn mạnh, theo CNN.

Xem nhanh: Ngày 144 chiến dịch, Nga chuẩn bị đợt tấn công mới, Ukraine sẵn sàng pháo mạnh đón đợi?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm