Tổng thống Ukraine nói chiến sự Severodonetsk thuộc loại 'dữ dội nhất' ở châu Âu

0 Thanh Niên Online

Quân đội Ukraine hôm 14.6 cho hay các lực lượng nước này và Nga đã có "trận đánh trên không” ở miền nam Ukraine, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nói lực lượng Ukraine đã giải phóng một số khu vực trong tỉnh Kherson.

Theo trang tin The Kyiv Independent, Bộ Chỉ huy chiến dịch miền nam của Ukraine hôm 14.6 nói rằng lực lượng Nga tấn công các vị trí thuộc Ukraine bằng trực thăng ở hai tỉnh Mykolaiv và Kherson nhưng đã bị lực lượng Ukraine đẩy lùi.

Cũng theo Bộ Chỉ huy chiến dịch miền nam của Ukraine, quân đội nước này còn loại khỏi vòng chiến đấu 28 binh sĩ Nga và phá hủy 10 đơn vị thiết bị quân sự của Nga.

Vào tối 13.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nói rằng 10 mưu toan tiến quân của Nga ở miền nam đã bị ngăn chặn. Ông Zelensky còn tuyên bố lực lượng Ukraine đã giải phóng nhiều khu vực ở tỉnh Kherson và hơn 1.000 khu định cư ở Ukraine đã được giải phóng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24.2.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với những tuyên bố trên từ phía Ukraine.

Tổng thống Zelensky hôm 13.6 nói chiến sự tại Donbass là một trong những trận đánh dữ dội nhất châu Âu, và quân đội Ukraine đang chịu tổn thất kinh hoàng ở Severodonetsk.

Ông nói: "Tổn thất nhân mạng của trận đánh này đối với Ukraine là rất cao, nói thẳng ra là kinh hoàng. Giao tranh tại Donbass chắc chắn sẽ được ghi lại trong lịch sử quân sự như là một trong những trận đánh dữ dội nhất tại châu Âu".

CNN dẫn lời ông Serhiy Haidai, tỉnh trưởng Luhansk, ngày 14.6 cho biết cả ba cây cầu nối thành phố Severodonetsk với thành phố Lysychansk bên kia bờ sông Siverskyi Donets đều đã bị phá hủy. Điều này khiến con đường sơ tán và tiếp vận của Severodonetsk bị ảnh hưởng.

Tỉnh trưởng Haidai cho biết việc phá hủy các cây cầu mang lại cho quân đội Nga một lợi thế khác vì các tuyến đường tiếp vận cho quân đội Ukraine bị gián đoạn. “Việc đưa vũ khí và hàng hóa tiếp vận vào Severodonetsk hiện rất khó, nhưng không phải là không thể thực hiện”, ông Haidai nói.

Tuy nhiên, ông Oleksandr Struik, lãnh đạo chính quyền quân sự Severodonetsk, nói với kênh truyền hình Ukraine rằng các cuộc sơ tán dân thường vẫn diễn ra ngay khi chiến sự tạm lắng.

Lầu Năm Góc nói rõ mục tiêu của Mỹ ở Ukraine

Lãnh đạo chính quyền quân sự Severodonetsk cho biết hơn 500 dân thường tiếp tục trú ẩn trong trong nhà máy hóa chất Azot của thành phố, và cáo buộc quân Nga liên tiếp pháo kích dữ dội nơi đây.

Tỉnh trưởng Haidai hôm 14.6 nói với truyền hình Ukraine rằng hai đơn vị chiến thuật cấp tiểu đoàn của Nga đã được điều thêm tới khu vực. Ông cho biết các lực lượng Nga tiếp tục cố gắng bao vây binh sĩ Ukraine tại Severodonetsk và thành phố lân cận Lysychansk.

Ông Haidai cũng xác nhận lực lượng Nga "hiện kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk ", ước tính khoảng 70% đến 80% diện tích nơi này.

Tuy nhiên, ông phủ nhận tuyên bố của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng rằng Severodonetsk đã thất thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Các quan chức Liên minh châu Âu và NATO cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu đều sẽ bị đáp trả một cách “mạnh mẽ”. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các đường ống dẫn khí đốt dưới biển bị rò rỉ mà chưa rõ nguyên nhân.