TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

0 Thanh Niên Online

Từ nay đến năm 2021, TP.HCM sẽ chi ngân sách hỗ trợ đối với 1.062 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc với tổng kinh phí hơn 380 tỉ đồng.

Các đại biểu biếu quyết thông qua các nghị quyết của HĐND  /// Ảnh: H.N
Các đại biểu biếu quyết thông qua các nghị quyết của HĐND
Ảnh: H.N

Sáng 7.12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa 9, các đại biểu đã nhất trí thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về chấp nhận chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị định 108 năm 2014 về chính sách tinh giản biên chế.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM chính sách trợ cấp thêm bao gồm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội TP.HCM và quận, huyện đủ điều kiện thôi việc ngay, nghỉ hưu trước tuổi thì tùy thuộc nhóm tuổi mà ngân sách TP.HCM sẽ trợ cấp thêm căn cứ vào số năm nghỉ hưu trước tuổi, số năm công tác có đóng BHXH.

Nhóm thứ hai là những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tự nguyện xin nghỉ công tác trước tuổi (nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc không thuộc diện tinh giản biên chế) thì UBND TP.HCM đề xuất căn cứ vào độ tuổi và thời gian tham gia công tác tại cơ quan nhà nước có đóng BHXH để ngân sách TP.HCM trợ cấp thêm.

Các mức trợ cấp gồm: Trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm năm tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng.

Đối với các đối tượng đủ điều kiện thôi việc ngay, được trợ cấp thêm ba tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm, trợ cấp thêm 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH.

TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 2
Từ nay đến năm 2021, TP.HCM sẽ chi ngân sách hỗ trợ đối với 1.062 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc với tổng kinh phí hơn 380 tỉ đồng

Nguồn chi trả trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đơn vị sự nghiệp do ngân sách TP.HCM chi trả. Đối với cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị tự chủ tài chính do đơn vị chi trả.

Theo UBND TP.HCM, tổng kinh phí hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc đối với 1.062 người từ nay đến năm 2021 là hơn 380 tỉ đồng. Chính sách trợ cấp thêm nhằm động viên cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc trong quá trình TP.HCM thực hiện tinh giản biên chế. Chính sách trợ cấp thêm còn nhằm ghi nhận sự cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM đối với những người tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc.

TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 3

tin liên quan

Cán bộ Đà Nẵng 'hưu non' sẽ được trợ cấp lương

Chiều 24.2, Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng cho biết, ngoài chính sách hỗ trợ do Chính phủ quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP, những cán bộ nghỉ hưu trước tuổi sẽ được trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra, chính sách này sẽ góp phần đẩy mạnh tiến độ tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức, bộ máy và biên chế của TP, thực hiện thành công lộ trình giảm 10% biên chế từ năm 2015 đến năm 2021 theo nghị quyết của Bộ Chính trị.

TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 4
Nâng mức phụ cấp đối với lực lượng bảo vệ dân phố từ 1.500.000 đồng/người/tháng lên 2.200.000 đồng/người/tháng
Ảnh: An Huy
Ảnh: An Huy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm