TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm tại IPC

0 Thanh Niên

Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo chủ tịch hội đồng thành viên của IPC phải xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan đến những sai phạm.

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC, phần lớn “bùng nổ” trong một thời gian ngắn sau khi ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC, phần lớn “bùng nổ” trong một thời gian ngắn sau khi ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ngày 3.4, nguồn tin Thanh Niên cho biết Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo chủ tịch hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) phải xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan đến những sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra theo phân cấp quản lý cán bộ (sau kiểm điểm).

Đồng thời phối hợp Đảng ủy công ty tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về mặt Đảng; khẩn trương xử lý dứt điểm các khoản nợ còn tồn hơn 69 tỉ đồng; yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm bồi hoàn chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng phát sinh từ khoản vay 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

Bên cạnh đó, phải thực hiện dứt điểm các việc: xử lý nghiêm sai phạm trong việc đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng); chấn chỉnh việc cho thuê văn phòng trụ sở chính của công ty; không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2...

Những việc này phải hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP trước ngày 30.7.2019. Trước đó, từ 3 - 5.12.2018, Thanh Niên đã đăng loạt bài Điều tra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC.

Theo đó, là doanh nghiệp nhà nước do UBND TP.HCM sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến hơn 2.900 tỉ đồng, có tiềm lực lớn, được giao nhiều đất đai, dự án đầu tư quy mô, nhưng IPC lại sa lầy trong hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là các sai phạm: xem thường pháp luật, có dấu hiệu lợi ích nhóm; những “phi vụ” ném tiền qua cửa sổ; lũng đoạn tài sản nhà nước… Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC, phần lớn “bùng nổ” trong một thời gian ngắn sau khi ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc (khi mới 34 tuổi), nắm quyền lực chi phối ở hầu hết các công ty con, liên doanh và liên kết.

Sau khi Thanh tra TP vào cuộc, ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ công tác để đảm bảo cho công tác điều tra, thanh tra không bị ảnh hưởng. Cũng vì sa lầy trong hàng loạt sai phạm, IPC bị UBND TP “truất” quyền đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Phó chủ tịch thường trực HĐND Đà Nẵng

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Phó chủ tịch thường trực HĐND Đà Nẵng

Ngày 26.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó chủ tịch thường trực HĐND TP.Đà Nẵng; và ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.