TP.HCM cho thí điểm xã hội hóa trạm y tế

0 Thanh Niên

Ngày 4.2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu cho biết TP đã đồng ý cho thí điểm xã hội hóa trạm y tế ở Q.3 và đề án đang được triển khai. Dự kiến tháng 4.2017 sẽ nghiệm thu và đưa vào hoạt động trạm y tế xã hội hóa đầu tiên.

TP.HCM cho thí điểm xã hội hóa trạm y tế
Theo bà Thu, hầu hết các phường đều có trạm y tế nhưng đã xuống cấp, không đạt yêu cầu, chuẩn như mong muốn. Vấn đề xã hội hóa với các bệnh viện rất dễ nhưng với các trạm y tế là rất khó nên chỉ dùng ngân sách. Do vậy, sáng kiến của Q.3 là việc rất đáng hoan nghênh và TP đã đồng ý.

Phó chủ tịch TP thông tin thêm, Q.3 sẽ phối hợp với một đơn vị y tế để cung cấp kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn và ngân hàng cung cấp vốn để xây dựng đề án đầu tư xã hội hóa các trạm y tế. Các trạm y tế sẽ được đầu tư, sửa sang phòng ốc, mời thêm bác sĩ giỏi để có thể khám, chữa bệnh đa khoa, có cả siêu âm, xét nghiệm, đông y… Tuy nhiên, các trạm y tế này vẫn giữ tất cả các hoạt động, chương trình mục tiêu quốc gia. Nếu Q.3 làm thành công thì TP sẽ cho thí điểm ở các quận, huyện khác.

Trước đó, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, cũng đã cam kết người dân đến các trạm y tế xã hội hóa khám chữa bệnh sẽ được đáp ứng dịch vụ với chi phí thấp hơn ở các bệnh viện tư, bởi ở đây đã sử dụng nguồn nhân công của nhà nước.

Bên cạnh đó, năm 2017 TP sẽ kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở vì hiện nay theo bà Thu đánh giá, y tế cơ sở của TP thiếu và yếu. Chưa kết hợp hài hòa giữa trung tâm y tế chuyên sâu với kiện toàn phát triển hệ thống y tế cơ sở. Khả năng đáp ứng của hệ thống y tế dự phòng còn hạn chế. Phó chủ tịch đã chỉ đạo ngành y tế tiếp tục hoàn thiện mạng lưới y tế TP theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Đặc biệt là tuyến y tế cơ sở và mạng lưới y tế dự phòng để việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt hơn. Muốn như vậy phải xác định chính xác, minh bạch những trạm y tế phường xã, thị trấn nào phải đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị và nhân lực trong năm 2017... Không cùng lúc đầu tư dàn trải 322 trạm y tế phường, xã, thị trấn. Do đó, Sở Y tế và các quận huyện rà soát và có lộ trình ưu tiên đầu tư cho trạm y tế nào. Ưu tiên đầu tư theo hướng trọn gói, đồng bộ đầy đủ các trang thiết bị để các trạm y tế đủ khả năng khám, chữa bệnh thông thường. Tránh tình trạng đầu tư trùng lắp, lãng phí, nhưng có những cái cần thì không có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.