TP.HCM có thể làm căn hộ 200 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

TP.HCM có thể làm khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội giá 200 triệu đồng/căn như ở Bình Dương. Số căn hộ này sẽ đáp ứng nhu cầu cho người thu nhập thấp, công nhân...

TP.HCM hoàn toàn có thể làm được những căn nhà ở xã hội có giá 200 triệu đồng /// Sơn Sơn
TP.HCM hoàn toàn có thể làm được những căn nhà ở xã hội có giá 200 triệu đồng
Sơn Sơn

Trong công văn kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM..., ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng TP.HCM hoàn toàn có thể làm được 10.000 căn nhà ở xã hội giá 200 triệu đồng như ở Bình Dương khi mà quỹ đất công, đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… đã được đầu tư đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Cụ thể, TP.HCM có thể làm được nhà ở xã hội 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương (như: có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc).

HoREA cho rằng quỹ đất để xây dựng loại nhà ở xã hội nêu trên có thể có được trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội như tại khu chế xuất Linh Trung I, II, III (326 ha), khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển giai đoạn 2), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học Quốc gia TP. HCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương).

Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và giao cho Công ty Sadeco và các doanh nghiệp FDI phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của doanh nghiệp FDI.

Như vậy, với quỹ đất nêu trên, TP.HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn, đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho khoảng 10.000 người, chiếm khoảng 1% người có nhu cầu. Đa số những người mua căn hộ này là công nhân, lao động, người thu nhập thấp.

"Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần phát triển nhiều căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25 - 50 m2/căn để phù hợp với nhu cầu thực tế và của các lớp công nhân, lao động tiếp theo. Với đặc thù của TP, HoREA đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25 - 77 m2, có giá bán khoảng 250 - 700 triệu đồng/căn", ông Châu đề xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Ngày 27.5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ.