TP.HCM: Một số quận huyện đã hết vắc xin Quinvaxem

0 Thanh Niên Online

Hiện TP.HCM đang tìm các giải pháp dự phòng trong trường hợp vắc xin mới thay thế Quinvaxem chưa đáp ứng kịp. 

Trẻ chưa tiêm đủ vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm bù khi có vắc xin mới (ComBe FIVE) hoặc có thể tiêm vắc xin dịch vụ /// Nguyên Mi
Trẻ chưa tiêm đủ vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm bù khi có vắc xin mới (ComBe FIVE) hoặc có thể tiêm vắc xin dịch vụ
Nguyên Mi

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ngày 6.9 cho biết hiện toàn TP có 18-19 quận, huyện còn loại vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Số vắc xin còn lại này cũng chỉ đủ tiêm 1-2 tuần đầu vào tháng 9.

Các quận huyện còn lại đã hết vắc xin Quinvaxem.

Đây là vắc xin được tiêm cho trẻ em lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.

Trung tâm y tế dự phòng đã hướng dẫn các quận, huyện chủ động thông báo cho phụ huynh biết tình hình tạm gián đoạn vắc xin Quinvaxem và lập danh sách các trẻ cho đến khi nhận được vắc xin mới (ComBe FIVE) thì mời trẻ đến tiêm bù.

Nếu phụ huynh có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ thì hướng dẫn cho họ, không gây hoang mang.

ComBe FIVE là loại vắc xin “5 trong 1” được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Vắc xin ComBe FIVE do Ấn Độ sản xuất và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam. Dù vắc xin ComBe FIVE dự kiến được tiêm đại trà trong cả nước từ quý II/2018 nhưng đến nay TP.HCM và các tỉnh chưa tiêm được do chưa có vắc xin mới, trong khi vắc xin cũ đã dần cạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Báo động đột quỵ não ở người trẻ

Báo động đột quỵ não ở người trẻ

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết trong hơn 1 tuần qua liên tục tiếp nhận các ca đột quỵ, trong đó đáng lưu ý là nhóm nguyên nhân bệnh lý mạch não như phình mạch não, dị dạng động tĩnh mạch não gây xuất huyết não ở những người trẻ (tuổi từ 25 - 43).