TP.HCM tập trung khắc phục yếu kém trong quy hoạch

0 Thanh Niên

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận trong quản lý, điều hành của TP, quy hoạch đô thị vẫn là vấn đề yếu kém, do vậy TP đang tập trung khắc phục.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp /// Ảnh: Lam Ngọc
Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Lam Ngọc

Ngày 6.12, tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND TP.HCM, nhiều đại biểu bức xúc về tình trạng nhiều dự án (DA) trên địa bàn bị “treo” hàng chục năm nhưng “số phận” nhà đất của người dân vẫn chưa biết “trôi” về đâu, không chỉ khiến người dân chịu khổ cực triền miên mà còn gây lãng phí tài nguyên đất.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết TP đã rà soát khoảng 2.800 DA, qua đó thu hồi chủ trương đầu tư gần 600 DA và sẽ tiếp tục thu hồi thêm gần 200 DA “treo”.

Liên quan đến vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quy hoạch vì mục tiêu phát triển TP nhưng cũng phải vì quyền lợi chính đáng, cuộc sống ổn định của người dân. Ông Tuyến thừa nhận trong quản lý, điều hành của TP, quy hoạch đô thị vẫn là vấn đề yếu kém, do vậy TP đang tập trung khắc phục.

Hiện TP đã có chủ trương rà soát tổng thể quy hoạch trên toàn địa bàn để điều chỉnh, bổ sung, đảm bảo tính khả thi trong thực hiện. Với những DA “treo” kéo dài hàng chục năm qua nhưng buộc phải tiếp tục thực hiện vì chiến lược phát triển chung của TP, như DA rạch Xuyên Tâm, bán đảo Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), Safari (H.Củ Chi)..., TP đang tính toán tách gói đền bù, giải tỏa thành một dự án riêng để thực hiện trước, nhằm tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Cũng tại phiên chất vấn, liên quan đến vấn đề “xe buýt được ngân sách trợ giá hàng ngàn tỉ, nhưng vì sao cứ èo uột”, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường cho hay sẽ có thay đổi trong chính sách trợ giá để lượng hóa được sản lượng qua vé thông minh (thẻ từ lên xuống xe buýt và thu phí tự động).

Về lộ trình biên soạn bộ SGK dành cho khoảng 1,3 triệu học sinh TP.HCM sau 3 năm có chủ trương, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho hay thời điểm hoàn thành chưa xác định được vì còn chờ chương trình chi tiết của Bộ GD-ĐT.

Trả lời về tình trạng phòng khám Trung Quốc tiếp tục hoạt động bát nháo, quảng cáo công khai, lừa gạt người bệnh trong siêu âm, chẩn đoán, thậm chí gạ phá thai dù thai đã lớn…, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận “tình trạng này là có thật”. Ông Bỉnh cho hay Sở đã có những biện pháp xử lý quyết liệt, trong năm 2018 Thanh tra Sở đã đình chỉ 3 cơ sở, phạt 39 trường hợp với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng và đang phối hợp Công an TP xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định trong năm 2018 TP đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong quản lý, điều hành cần tiếp tục tập trung khắc phục để TP phát triển nhanh, bền vững. Ông Phong cho hay trong thời gian tới TP tập trung cải thiện môi trường đầu tư; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thái độ không tốt, nhũng nhiễu dân khi xử lý hồ sơ hành chính…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm