TP.HCM: Bất ngờ tạm ngưng khai báo 'di biến động dân cư' trong nội thành

0 Thanh Niên Online

Chiều 15.8, nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong khu vực nội thành tại TP.HCM (trước đó yêu cầu khai báo 'di biến động dân cư') bất ngờ tạm ngưng.

Khai báo 'di biến động dân cư' tại một chốt kiểm soát dịch tại khu vực nội thành /// Ảnh: Khả Hòa
Khai báo 'di biến động dân cư' tại một chốt kiểm soát dịch tại khu vực nội thành
Ảnh: Khả Hòa

Theo ghi nhận của Thanh Niên, khoảng 14 giờ 30 ngày 15.8, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực trung tâm TP chỉ kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy đi đường, không còn yêu cầu khai báo 'di biến động dân cư'.

Tại chốt ngay vòng xoay Điện Biên Phủ (P.Đa Kao, Q.1), lực lượng chức năng vẫn làm việc kiểm tra người dân ra đường. Tuy nhiên, lực lượng tại chốt chỉ kiểm tra giấy tờ, lý do người dân ra đường và không yêu cầu khai báo 'di biến động dân cư'.
TP.HCM: Bất ngờ tạm ngưng khai báo 'di biến động dân cư' trong nội thành - ảnh 1

Tổ công tác kiểm tra giấy thông hành của một xe tải đi qua chốt, không còn buộc khai 'di biến động dân cư'

Ảnh: Trần Tiến

Còn tại địa bàn Q.4, một lãnh đạo CSGT cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin ngưng triển khai kiểm tra khai báo 'di biến động dân cư' trên địa bàn TP. Theo vị lãnh đạo CSGT này, 'toàn bộ các chốt trên địa bàn quận đều được thông báo tạm ngưng kiểm tra di biến động dân cư'.

Đến 16 giờ cùng ngày, các chốt kiểm soát Covid-19 yêu cầu khai báo 'di biến động dân cư' thì đến chiều đã ngừng khai báo, các phương tiện lưu thông qua khu vực được yêu cầu cung cấp 'giấy thông hành' như thường lệ.
TP.HCM: Bất ngờ tạm ngưng khai báo 'di biến động dân cư' trong nội thành - ảnh 2

Sau khi bỏ thủ tục khai 'di biến động dân cư', quá trình kiểm tra giấy thông hành như thường lệ diễn ra nhanh chóng nên không xảy ra tình trạng ùn ứ tại chốt Đinh Bộ Lĩnh như trước đó

Ảnh: Trần Tiến

Ghi nhận tại chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Đinh Bộ Lĩnh (Q.Bình Thạnh), lượng xe đã thông thoáng hẳn do với buổi trưa cùng ngày. Các phương tiện lưu thông qua chỉ cần cung cấp giấy thông hành và trình bày lý do sẽ được qua chốt.

Tương tự, tại chốt Phan Đăng Lưu - Nguyễn Công Hoan, tổ công tác cũng yêu cầu kiểm tra giấy thông hành mà không cần khai báo 'di biến động dân cư' gây ùn ứ như buổi sáng cùng ngày.

Chỉ khai báo "di biến động dân cư" ở các chốt kiểm soát Covid-19 cửa ngõ

Trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ tại chốt Đinh Bộ Lĩnh cho biết việc tạm ngưng khai báo 'di biến động dân cư' tại chốt được thực hiện thay đổi vào chiều cùng ngày.

Trong khi đó, trước việc một số trạm không yêu cầu phải khai 'di biến động dân cư' (đa phần là các trạm trong khu vực nội thành - PV), lúc 16 giờ 24 ngày 15.8, PV Thanh Niên đãtrao đổi qua điện thoại với thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trường phòng CSGT đường sắt - đường bộ (PC08) Công an TP.HCM. Thượng tá Bình nói 'hiện 12 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ TP vẫn duy trì kiểm tra khai báo di biến động dân cư'. 

Trước tình trạng ùn ứ tại một số chốt kiểm soát Covid-19 tại cửa ngõ ra vào TP.HCM vào sáng cùng ngày, trả lời Thanh Niên về vấn đề này, trưa 15.8, đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06, Công an TP.HCM) cho biết, trước mắt tình trạng một số chốt kiểm soát ùn ứ đông thì phương án giải quyết tạm thời là xả trạm cho người dân lưu thông bình thường. Sau đó vẫn thực hiện việc khai báo 'di biến động dân cư'.

Tuy nhiên, việc triển khai này do cấp bách, mới nên TP gặp không ít khó khăn, thủ tục khai báo nhiều nên người dân còn lúng túng. Vì vậy TP cũng như các quận, huyện cần tuyên truyền mạnh hơn nữa để người dân khai báo tại nhà trước khi đi ra ngoài để tránh việc ra các chốt mới khai báo gây ùn tắc giao thông.

Về giải pháp, đại tá Vân cho biết TP, quận, huyện sẽ triển khai việc cung cấp mã QR đến tận phường, cảnh sát khu vực, tổ dân phố... để gửi trực tiếp cho người dân. Đồng thời lưu ý người dân khai báo trước khi ra đường. Lực lượng chức năng cần tuyên truyền rộng rãi, mạnh hơn nữa đến người dân hơn bằng việc phát loa thông báo, phát tờ rơi.... Nếu người dân nào không sử dụng điện thoại thông minh, không có mạng thì sẽ được khai báo vào mẫu giấy có sẵn.

Bản tin Covid-19 ngày 15.8: TP.HCM giãn cách xã hội đến 15.9, bối rối ở chốt kiểm tra di biến động dân cư

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm