TP.HCM: Chỉ 40% cán bộ biết sử dụng thư điện tử

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 10.7, nhiều vấn đề liên quan đến cải cách hành chính, cán bộ nhũng nhiễu, quy hoạch treo… đã làm nóng phiên chất vấn của HĐND TP.HCM.

Hà Nội: “Lập quy hoạch, chỉ giới mở đường mà không ra hiện trường”

Chủ tịch HĐND TP bức xúc: "Không cần nói đâu xa, chỉ riêng việc văn phòng HĐND gửi thư điện tử để mời các sở ngành, quận, huyện nhưng không hề nhận được phản hồi, nên buộc phải gọi điện thoại nhắc nhở đã xem thư chưa". Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết dù tất cả sở ngành, quận, huyện đều đã được cấp hộp thư điện tử nhưng số người sử dụng chỉ khoảng 40%, trong đó có rất ít người sử dụng thường xuyên. "Hộp thư điện tử là cái đơn giản nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin mà cũng không sử dụng được. Việc này cũng giống như chúng ta được trang bị một chiếc xe hơi rất sang trọng nhưng lại không biết lái, cứ đi bộ đi làm", ông Hà nói.

Trước chất vấn của Chủ tịch HĐND TP về lĩnh vực thuế, ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP, thừa nhận cán bộ, công chức ngành thuế vẫn còn nhũng nhiễu, thậm chí vòi vĩnh người dân, doanh nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, ngành thuế TP đã kỷ luật 7 công chức, khiển trách 4, cảnh cáo 2 và buộc thôi việc 1 công chức.

Trong khi đó tại Hà Nội, thực trạng “nhà siêu mỏng, siêu méo” tiếp tục làm nóng phiên chất vấn của HĐND TP hôm qua. Trả lời câu hỏi về tình trạng để tái diễn công trình xây dựng siêu mỏng, siêu méo tại Ô Chợ Dừa, đường Hoàng Cầu, Vành đai 1, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, nhìn nhận tuyến đường này đã phát sinh 58 nhà siêu mỏng, siêu méo. Tới nay đã giải quyết được 30/58 trường hợp, 28 trường hợp còn lại sẽ xử lý trong thời gian tới. “Nguyên nhân do chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội lập quy hoạch, chỉ giới mở đường mà không ra hiện trường, không kiểm tra thực địa, nên không lập phương án thu hồi với những mảnh đất nhỏ lẻ sau giải phóng mặt bằng", ông Dục nói.

Trả lời chất vấn trong buổi sáng cùng ngày, Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết toàn TP đang tồn đọng nợ xây dựng cơ bản khoảng 4.000 tỉ đồng. Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nói dù UBND TP đã báo cáo không để phát sinh nợ mới, nhưng con số nợ đọng lại tăng lên. “Kỳ họp HĐND lần trước báo cáo nợ đọng xây dựng cơ bản 2.900 tỉ đồng, sau đó lại báo cáo là hơn 3.000 tỉ đồng, đến kỳ này đã lên hơn 4.000 tỉ đồng. Đây đã là con số cuối cùng chưa?”, bà Thanh đặt câu hỏi. Ông Quý cho biết muộn nhất đầu tháng 8 sẽ có kết luận thanh tra nợ đọng.

Đình Phú - Mai Hà

>> Kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính
>> Cải cách hành chính cho dân nhờ
>> Đột phá cải cách hành chính từ khâu cán bộ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm