TP.HCM còn tình trạng đền bù đất công nghiệp kiểu 'da beo'

0 Thanh Niên

TP.HCM vẫn còn tình trạng đền bù “da beo” do dân đòi giá quá cao, đất công nghiệp mà ra giá bằng đất ở.

TP.HCM còn tình trạng đền bù đất công nghiệp kiểu 'da beo'

Ngày 31.3, ông Đào Xuân Đức, Phó trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) cho biết như trên khi nói về nguồn đất sạch sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê sản xuất công nghiệp, tại buổi họp tổng kết quý 1 của HEPZA.

Ông nói, TP.HCM vẫn còn tình trạng đền bù “da beo” do dân đòi giá quá cao, đất công nghiệp mà ra giá bằng đất ở.

Quan điểm của HEPZA là không mời thu hút đầu tư, không lấp đầy các KCN bằng mọi giá. Những dự án sử dụng nguồn lao động lớn như dệt may, da giày hoặc gây ô nhiễm môi trường như nhuộm thì xin phép từ chối.

Do quỹ đất sạch trên địa bàn TP hiện có khoảng hơn 100 ha, nhưng đang bị phân tán ở nhiều nơi. HEPZA cũng cho biết sẽ kiến nghị nâng hệ số đầu tư tại TP lên để thu hút ngành có hiệu suất cao, hiện cả nước hệ số này là 4 triệu USD/ha, TP.HCM từ 5,6 - 5,7 triệu USD/ha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giảm phí, giá cước có giảm ?

Giảm phí, giá cước có giảm ?

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng năm 2023 để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn. Thế nhưng mức giảm này chưa đủ để “thẩm thấu” vào giá cước.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ra thị trường nhưng mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng cao. Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này đe dọa lãi suất cho vay sẽ còn đi lên.