TP.HCM: Công bố kết luận thanh tra liên quan trách nhiệm Chủ tịch UBND Q.6 thời kỳ 2016 - 2017

0 Thanh Niên Online

UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND Q.6 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các thiếu sót.

TP.HCM: Công bố kết luận thanh tra liên quan trách nhiệm Chủ tịch UBND Q.6 thời kỳ 2016 - 2017

Ngày 11.1.2021, Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND Q.6 trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai và môi trường thời kỳ 2016 - 2017.

Nhiều hồ sơ trễ hạn 

Theo kết luận thanh tra, trong 2 năm 2016 và 2017, việc chi tiền bồi dưỡng cho công chức thực hiện công tác tiếp công dân thường xuyên tại UBND các phường chưa được giải quyết là chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ.

Về giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân, nhiều trường hợp không có phiếu đề xuất thụ lý đơn hoặc có phiếu đề xuất nhưng không có phê duyệt của lãnh đạo. Đáng chú ý, thời gian thụ lý đơn một số trường hợp không đảm bảo quy định, có trường hợp kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm như Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị.

Ngoài ra, nhiều hồ sơ giải quyết khiếu nại không được lập và phê duyệt kế hoạch xác minh nội dung khiếu nại. Về thời hạn, có 2/17 vụ việc giải quyết đúng hạn, 15/17 vụ việc trễ hạn nhưng chỉ có 5 vụ việc có thực hiện thư xin lỗi đến công dân. Đối với 10 trường hợp còn lại, Thanh tra Q.6 giải trình rằng thư xin lỗi được thực hiện theo Quyết định số 5157 ngày 30.9.2016 của UBND TP.HCM về ban hành quy định thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn trên địa bàn TP.HCM. Do đó, 9 đơn khiếu nại và 1 đơn tố cáo giải quyết trễ hạn trước tháng 10.2016 nên không có thư xin lỗi.

Trong 15 hồ sơ trễ hạn, thời gian trễ hạn từ khi tiếp nhận khiếu nại đến khi có báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại kéo dài từ 15 - 60 ngày, còn thời gian trễ hạn từ lúc trình báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại đến khi có quyết định giải quyết khiếu nại kéo dài từ 20 - 100 ngày.

Yêu cầu Chủ tịch UBND Q.6 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

Về việc thực hiện các kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM, Ban Quản lý Công viên Q.6 chưa thực hiện xong việc thu hồi, bàn giao mặt bằng Cung Văn hóa nghệ thuật tại số 170 đường Kinh Dương Vương cho Trung tâm Văn hóa Q.6, nguyên nhân do TAND Q.6 đang xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, chưa có bản án.

Về thanh tra xử phạt vi phạm hành chính, ngày 4.5.2017, UBND Q.6 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại nước đá Hồng Hạnh với mức phạt tiền là 60 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra UBND Q.6 chưa tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là đình chỉ hoạt động có thời hạn cơ sở trên là chưa đúng quy định. 

Từ đó, UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND Q.6 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan có thiếu sót.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm