TP.HCM di dời khẩn cấp 1.250 hộ dân có nguy cơ sạt lở

0 Thanh Niên Online

(TNO) UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận 2, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ di dời khẩn cấp 1.250 hộ dân đang sống trong các khu vực đặc biệt nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn ngay trong năm nay.

(TNO) UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận 2, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ di dời khẩn cấp 1.250 hộ dân đang sống trong các khu vực đặc biệt nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn ngay trong năm nay.

Trong đó, huyện Cần Giờ có số hộ dân cần phải di dời cao nhất là 788 hộ, huyện Nhà Bè 232 hộ, huyện Bình Chánh 108 hộ, quận Bình Thạnh 51 hộ, quận Thủ Đức 44 hộ và quận 2 có 71 hộ. Riêng huyện Cần Giờ được thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2016.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện trên 140 tỉ đồng, do UBND các quận, huyện làm chủ đầu tư.

Theo chỉ đạo của UBND TP, tùy theo tình hình thực tế của từng quận, huyện sẽ bố trí tái định cư cho người dân ở nơi phù hợp nhưng phải ưu tiên tái định cư tại chỗ, cự ly di chuyển ngắn để người dân có thể sản xuất trên đất cũ với ngành nghề đã làm trước đó.

Đất tái định cư cho người dân có thể sử dụng đất công còn dự trữ hay thu hồi đất sử dụng kém hiệu quả của các tổ chức, nông trường hoặc mua lại đất nông nghiệp sản xuất năng suất thấp… Tất cả các hộ dân di dời đều được miễn tiền sử dụng đất.

Riêng các hộ dân phải di dời để phòng tránh bão ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ sẽ được Nhà nước cấp đất để xây dựng nhà ở. Ngoài ra, tất cả các hộ dân đều được đền bù, hỗ trợ di dời theo quy định.

Đình Sơn

>> Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở đất bờ sông Tiền
>> Liên tiếp sạt lở đất vì triều cường
>> Sạt lở đe dọa bờ sông Tiền
>> Vĩnh Long: Sạt lở đất liên tiếp nhiều ngày cận tết
>> Hỗ trợ 17 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở ở khu vực thủy điện Đồng Nai 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm