TP.HCM đồng loạt triển khai lấy mẫu xét nghiệm 5 triệu người

0 Thanh Niên

Từ hôm qua, 27.6, TP.HCM tiếp tục đồng loạt triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với 5 triệu người trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Trường THCS Phan Bội Châu (P.Tân Thành, Q.Tân Phú) vào chiều 27.6
 /// ẢNH: TRẦN TIẾN
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Trường THCS Phan Bội Châu (P.Tân Thành, Q.Tân Phú) vào chiều 27.6
ẢNH: TRẦN TIẾN

Trong đó, tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân 5 quận, huyện đang có nhiều ca dương tính Covid-19: Q.8, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú và H.Hóc Môn, H.Bình Chánh trước ngày 30.6. Tổng dân số của 5 quận, huyện này khoảng 2,9 triệu người (đến 26.6 đã lấy gần 400.000 mẫu). Các quận, huyện còn lại và TP.Thủ Đức không tổ chức lấy mẫu toàn dân, mà mỗi địa phương lấy trung bình khoảng 100.000 - 200.000 mẫu. Để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, TP.HCM thực hiện theo phương pháp lấy mẫu xét nghiệm gộp 10 hoặc 15; mỗi ngày lấy khoảng 500.000 mẫu.

Trắng đêm nỗ lực vì mục tiêu lấy 5 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19 ở TP.HCM

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hướng dẫn chuyên môn, chỉ định lấy mẫu đơn, mẫu gộp, vật tư, lực lượng... Các quận, huyện có trách nhiệm điều phối, đảm bảo giãn cách, an toàn trong quá trình lấy mẫu, tránh việc lây nhiễm chéo, yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách trong quá trình lấy mẫu thì người đứng đầu của đơn vị sẽ chịu trách nhiệm...

Là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất TP.HCM, bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó chủ tịch UBND Q.Bình Tân, cho biết quận đang đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu toàn dân. “Hằng đêm, các phường, khu phố bố trí địa điểm để nhân viên y tế từ các bệnh viện về lấy mẫu”, bà Diệu nói. Các điểm lấy mẫu thường là trường học hoặc các đoạn đường vắng vẻ trước văn phòng khu phố để đảm bảo sức chứa, khoảng cách.

Ông Võ Văn An, Chủ tịch UBND P.Bình Trị Đông (Q.Bình Tân), thông tin toàn phường có khoảng 62.000 người, đến ngày 27.6 đã lấy được 52.000 người, khoảng 10.000 người còn lại sẽ lấy mẫu trong tối 27.6 và ngày 28.6. Ông An cho biết phương án lấy mẫu là chia theo cụm dân cư, khu phố nào có trụ sở rộng rãi thì lấy ở khu phố, còn không thì mượn sân trường học; đối với các tuyến hẻm rộng, phường cử lực lượng lập hàng rào, giăng dây để giữ khoảng cách. Thời gian lấy mẫu thường sau giờ hành chính hoặc buổi tối vì còn tùy thuộc vào các bệnh viện, giờ giấc đi làm của người được lấy mẫu. Để tránh tình trạng tập trung quá đông, phường chia khung giờ lấy mẫu đến từng khu phố, tổ dân phố.

Trưa 28.6: TP.HCM thêm 94 ca Covid-19, ghi nhận tổng cộng 3.691 bệnh nhân

Đã tiêm vắc xin cho gần 700.000 người

Liên quan đến chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM, tính đến 19 giờ ngày 27.6, TP.HCM đã tiêm cho 688.590 người (còn rất nhiều điểm tiêm chưa có báo cáo kịp). Trong đó, có 376.321 người được tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng và 312.695 người được tiêm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao. Có đến 90.840 người phải hoãn tiêm sau khám sàng lọc, 593 người có phản ứng sau tiêm hơn 30 phút. Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, những người đợt này hoãn tiêm do cao huyết áp hoặc do tâm lý, sẽ được hẹn khám và tiêm lại.

Duy Tính

Theo ghi nhận của Thanh Niên, P.Tân Thành (Q.Tân Phú) đến chiều 27.6 đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 18.000 người dân. Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trường THCS Phan Bội Châu, đội ngũ y tế, dân quân tự vệ cùng lực lượng UBND P.Tân Thành đã có mặt từ sớm triển khai công tác phân luồng, điều phối. Người dân khi đến lấy mẫu xét nghiệm đều phải rửa tay khử khuẩn, điền thông tin qua mẫu giấy, sau đó xếp hàng giãn cách chờ lấy mẫu.

Gác chuyện buôn bán để tham gia “chiến dịch” 5 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cân nhắc kỹ cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Cân nhắc kỹ cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Đối với vấn đề xử lý các dự án BOT giao thông vướng mắc và cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nếu Chính phủ chuẩn bị kịp, đủ điều kiện trình QH tại kỳ họp bất thường cũng thuộc nội dung về cấp bách về tài chính, ngân sách.