TP.HCM: Hoàn thiện phương án đi lại, cung ứng hàng hóa, y tế… trước ngày 23.8

0 Thanh Niên Online

Các sở ngành liên quan đang hoàn thiện phương án kiểm soát lưu thông, cung ứng hàng hóa cũng như hoạt động xét nghiệm, tiêm vắc xin, nhu cầu y tế... để thông tin đến người dân TP.HCM trước ngày 23.8.

Người dân được yêu cầu "ai ở đâu, ở yên đó" để lực lượng chức năng tập trung kiểm soát nguồn lây nhiễm /// Ảnh: Độc Lập
Người dân được yêu cầu "ai ở đâu, ở yên đó" để lực lượng chức năng tập trung kiểm soát nguồn lây nhiễm
Ảnh: Độc Lập

Trưa 20.8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về 5 giải pháp tăng cường, nâng cao trên nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", áp dụng từ ngày 23.8. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh TP.HCM dịch bệnh kéo dài, số ca nhiễm tăng (hiện tổng số ca mắc 164.300 người), thành phố giãn cách xã hội qua nhiều đợt...

Bản tin Covid-19 ngày 20.8: TP.HCM chuẩn bị cách ly triệt để | Quân đội, công an sẵn sàng hỗ trợ thành phố dập dịch

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết 5 giải pháp này là một bước nâng cao, có sự tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để đạt hiểu quả cao nhất trong thời gian thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, chỉ thị, kế hoạch của thành phố. Như trong Nghị quyết 86, Chính phủ yêu cầu đến ngày 15.9 thành phố phải kiểm soát và ngăn ngừa được dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở về bình thường.

Về các công việc cụ thể, ông Khuê cho biết một số ngành hiện đang cố gắng hoàn thành sớm nhất để đến thời điểm trước ngày 23.8 sẽ có thông tin đầy đủ đến người dân; đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự hưởng ứng, hợp lực của người dân để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

TP.HCM: Hoàn thiện phương án đi lại, cung ứng hàng hóa, y tế… trước ngày 23.8 - ảnh 1

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

Ảnh: Sỹ Đông

“Như thực hiện nghiêm giãn cách xã hội thì việc kiểm soát lưu thông trên đường phố ra sao, lực lượng nào kiểm soát lưu thông; việc tổ chức cung ứng các hàng hóa thiết yếu đến người dân tại khu dân cư sẽ thực hiện ra sao; các trạm y tế lưu động sẽ triển khai ra sao; mở rộng điều trị, xét nghiệm, tập trung vắc xin…” - ông Khuê dẫn chứng và cho biết các ngành chuyên môn đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện từng giải pháp.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cũng cho biết dự kiến vào thứ 2 (ngày 23.8), Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sẽ sắp xếp để các cơ quan hữu quan cùng dự họp báo để cung cấp thông tin đầy đủ về thực hiện giải pháp nâng cao trong “thời gian vàng”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên những ngày qua có tin đồn thành phố sẽ “lockdown” (đóng cửa), ông Khuê nói: “Tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa gì hết, mà đây là đẩy mạnh các biện pháp tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn”.

Quân đội đưa lương thực, thực phẩm đến từng nhà dân ở TP.HCM để giãn cách chống Covid-19

Cam kết cung ứng hàng hóa đầy đủ

Đến nay, TP.HCM đang trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội. Cụ thể, từ ngày 31.5 đến ngày 14.6 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 15.6 đến ngày 8.7 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của UBND TP.HCM. Từ ngày 9.7 đến ngày 15.9 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết sẽ thực hiện 5 biện pháp tăng cường nâng cao. Thứ nhất, người dân thành phố đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố-áp, phường-xã-thị trấn cách ly phường-xã- thị trấn.

TP.HCM: Hoàn thiện phương án đi lại, cung ứng hàng hóa, y tế… trước ngày 23.8 - ảnh 2

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM

Ảnh: Sỹ Đông

Thứ 2, tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong. Thứ 3, tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 TPHCM”. Thứ 4 là tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho người dân và cuối cùng là đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư.

Ông Hải cũng đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hoá, thực phẩm; đồng thời khẳng định thành phố đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

Ngày 20.8: Kỷ lục 10.657 ca Covid-19, 12.756 ca khỏi; Bình Dương vượt TP.HCM về số ca nhiễm mới trong ngày

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm