TP.HCM: Kích hoạt toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh phòng dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Sở Y tế TP.HCM đã kích hoạt  toàn bộ hệ thống y tế công lập, tư nhân sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Người dân về từ Đà Nẵng đi khai báo y tế tại Trung tâm y tế Q.Gò Vấp TP.HCM ngày 28.7. /// Ảnh: Minh Phúc
Người dân về từ Đà Nẵng đi khai báo y tế tại Trung tâm y tế Q.Gò Vấp TP.HCM ngày 28.7.
Ảnh: Minh Phúc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và thực tế hàng ngàn người trở về TP.HCM từ Đà Nẵng, ngày 28.7, Sở Y tế TP.HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Nhằm tăng cường phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh.

Khôi phục phòng khám sàng lọc, cách ly

Về tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế chỉ đạo tất cả cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với tất cả người đến cơ sở khám chữa bệnh như: vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế. Người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19 và từng đến Đà Nẵng từ ngày 1.7 phải được cách ly tại bệnh viện và xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, điều trị kịp thời.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1.7

Tất cả bệnh viện phải củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định, bao gồm: phòng khám sàng lọc tách rời hẳn khối nhà của khoa khám bệnh, khu cách ly riêng biệt đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân thuộc nhóm nghi ngờ, xác định mắc Covid-19. Bệnh viện chưa có khu cách ly thì cần bố trí phòng cách ly tạm tại khoa khám bệnh nhằm hạn chế tiếp xúc với người bệnh khác trong khi chờ chuyển viện. Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân.

Đối với trạm y tế và các phòng khám tư nhân, phải tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt. Bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận huyện hoặc bệnh viện gần nhất có khu cách ly để chẩn đoán và điều trị.

Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh. Khuyến cáo cài đặt ứng dụng các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm y tế quận huyện để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc và chỉ định xét nghiệm sớm Covid-19 đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Chiều 28.7: Phát hiện thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Bệnh viện rà soát tất cả người có liên quan đến Đà Nẵng

Sở Y tế chỉ đạo, đối với các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân 416, 418, 419, 420 hoặc người bệnh dương tính Covid-19 khác (theo công bố của Bộ Y tế), hoặc người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1.7 xuất hiện các triệu chứng hô hấp, phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại các bệnh viện có khu cách ly.

Bệnh viện chủ động tìm tác nhân Covid-19 từ những chùm ca bệnh (những bệnh nhân có cùng các triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và có liên quan nhau về yếu tố dịch tễ) tại các phòng khám, hoặc từ những trường hợp viêm phổi nặng không lý giải được nguyên nhân tại các khoa điều trị nội trú của bệnh viện. Cần tổ chức hội chẩn để xem xét chỉ định xét nghiệm tìm Covid-19. 

Đối với các trường hợp đang nằm điều trị tại bệnh viện vì các bệnh lý khác, tổ chức rà soát bổ sung bệnh sử các trường hợp đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 1.7, nếu có thì lấy mẫu xét nghiệm tìm Covid-19. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán thì bố trí bệnh nhân nằm tại khu cách ly của bệnh viện.

Đối với nhân viên y tế đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 1.7, tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi TP.Đà Nẵng. Bệnh viện lập danh sách tất cả các nhân viên y tế trên gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) để theo dõi, quản lý sức khỏe.

Đối với người bệnh đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 1.7 nhưng không có triệu chứng liên quan đến Covid-19, đến các cơ sở khám, chữa bệnh vì các lý do khác (như khám thai, khám sức khỏe…) thì cần được chuyển đến phòng khám sàng lọc để thực hiện thăm khám, hạn chế người bệnh vào khuôn viên bệnh viện. Sau đó, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà và báo cáo trường hợp đến HCDC để điều phối các trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi.

Bệnh viện không được từ chối tiếp nhận người trở về từ Đà Nẵng

Sở Y tế TP.HCM lưu ý, tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám, chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1.7) mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh về dịch bệnh Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm