TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển F0 nặng đi cấp cứu

0 Thanh Niên

Ngày 20.7, Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển F0 nặng và nguy kịch.

Các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 6 (TP.Thủ Đức, TP.HCM)
 /// ẢNH: LAM NGỌC
Các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 6 (TP.Thủ Đức, TP.HCM)
ẢNH: LAM NGỌC

Tổ công tác đặc biệt này để hỗ trợ việc chuyển người bệnh Covid-19 trở nặng đến bệnh viện (BV) tuyến trên kịp thời, nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

Theo Sở Y tế, nhiệm vụ chính của tổ này là kịp thời nắm bắt nhu cầu chuyển F0 của các BV dã chiến (BVDC) thu dung điều trị Covid-19 và các BV điều trị Covid-19; Làm cầu nối giữa các BV cần chuyển và các BV tiếp nhận người bệnh (các BVDC thu dung điều trị và các BV hồi sức Covid-19 thuộc tầng 2, 3 và 4). Ngoài ra, tổ công tác còn được giao nhiệm vụ kiểm tra chế độ thường trực, tính sẵn sàng tiếp nhận F0 nặng để kịp thời chấn chỉnh các cơ sở chưa thực hiện tốt công tác tiếp nhận F0 cấp cứu nếu có.

Chạy đua giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Hiện, TP.HCM có 38 BV thuộc 4 tầng điều trị khác nhau và hầu hết các BV đã sử dụng gần hết công suất. Các BV đang tiếp nhận điều trị khoảng 31.000 ca F0 và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đội ngũ y, bác sĩ của tất cả BV được phân công tiếp nhận và điều trị Covid-19 đã nỗ lực hết mình cứu chữa người bệnh. Bên cạnh số lượt F0 khỏi bệnh và ra viện thì số F0 trở nặng vẫn luôn là nỗi lo của các y, bác sĩ. Tất cả đều mong muốn người bệnh sớm được chuyển đến các BV có năng lực chuyên môn cao hơn để điều trị. Tính đến 11 giờ ngày 20.7, TP có 413 bệnh nhân (BN) Covid-19 nặng đang thở máy, 11 BN phải dùng ECMO; 251 BN tử vong.

Cùng ngày, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân y 175, cho biết BV triển khai Trung tâm điều trị Covid-19 cho BN nặng và vừa, quy mô 200 giường. Trung tâm được trang bị các thiết bị như máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu và kể cả hệ thống ECMO... có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị cho các BN Covid-19 vừa và nặng. Hiện có 22 BN nhập viện, trong đó 11 BN nguy kịch.

Bác sĩ trả lời 10 thắc mắc khi tiêm vắc xin Covid-19 và chuyện bị hành sau tiêm

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM, hiện các BV cấp TP có tổng cộng 140 xe cứu thương, BV quận huyện 75 xe cứu thương, trung tâm y tế quận huyện 20 xe cứu thương. Tổng cộng khối công lập 235 xe. Nhưng thời điểm này, do vướng định mức nên không được mua thêm, không được nhận biếu tặng. Một số xe đã hư hỏng, nên còn khoảng 200 xe hoạt động.

Trung tâm cấp cứu 115 hiện có 19 xe cứu thương. Ngoài ra, trên địa bàn TP.HCM còn có 38 trạm cấp cứu 115 vệ tinh cấp cứu ngoại viện. Như vậy hệ thống cấp cứu 115 có 57 xe. Hệ thống y tế tư nhân nếu được huy động sẽ lên đến cả trăm xe, nhưng hiện nay chưa có con số thống kê xe cứu thương của hệ thống y tế tư nhân.

Theo bác sĩ Long, hiện mỗi ngày TP.HCM phải vận chuyển từ 1.500 - 1.600 BN Covid-19 bằng hệ thống xe cứu thương, xe khách chuyên dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm