TP.HCM: Nếu Covid-19 tiếp tục lây nhiễm cộng đồng, sẽ giãn cách xã hội ‘khu vực nguy cơ cao’

0 Thanh Niên Online

Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, UBND TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý.

Q.6 đã tổ chức phong tỏa khu vực có ca nhiễm tại lô E, lô C đường Phạm Văn Chí
 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Q.6 đã tổ chức phong tỏa khu vực có ca nhiễm tại lô E, lô C đường Phạm Văn Chí
Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Chiều 3.12, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận huyện tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND TP.HCM người đứng đầu các đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 ra cộng đồng

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch đã được UBND TP.HCM phê duyệt làm nơi cách ly tập trung, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly.

Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế tham mưu UBND TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

TP.HCM: Nếu Covid-19 tiếp tục lây nhiễm cộng đồng, sẽ giãn cách xã hội ‘khu vực nguy cơ cao’ - ảnh 1

Người dân trong hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TP.HCM) ghi phiếu mua đồ và nhận thực phẩm, vật dụng từ siêu thị trong thời gian cách ly

Ảnh: Trần Tiến

Vụ án làm lây lan Covid-19: tổ chức, cá nhân liên quan được xử lý thế nào?

Thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện

Về công tác truy vết, UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng 3.

Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly. Người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh.

Covid-19 rình rập, nhiều người vẫn không đeo khẩu trang bất chấp mức phạt 3 triệu

Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Chỉ đạo này của UBND TP.HCM đưa ra sau khi chỉ trong vòng 6 ngày có 4 ca nhiễm Covid-19 tại điểm cách ly và ngoài cộng đồng. Trong đó, bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines được xác định là F0 của 3 ca bệnh khác gồm: 1347, 1348 và 1349. Và trong sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người tại TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố bị can tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm