TP.HCM phong tỏa KP6 P.Linh Trung và cách ly P.Linh Xuân, làng đại học ra sao?

0 Thanh Niên Online

TP.HCM thực hiện phong tỏa khu phố 6 P.Linh Trung trong 14 ngày và cách ly y tế với P.Linh Xuân của TP.Thủ Đức. Các trường ĐH có trụ sở tại các phường này sẽ ra sao trong thời gian tới?

Sinh viên đang lưu trú tại KTX Trường ĐH Nông lâm TP.HCM nhận hỗ trợ từ nhà trường /// T.Đ.
Sinh viên đang lưu trú tại KTX Trường ĐH Nông lâm TP.HCM nhận hỗ trợ từ nhà trường
T.Đ.

Lên trường lấy tài liệu trước 12 giờ trưa nay

Bắt đầu từ 18 giờ ngày 15.7 đến hết ngày 28.7, TP.HCM áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế vùng có nguy cơ cao về dịch Covid-19 đối với KP6, P.Linh Trung (TP.Thủ Đức). Đây là nội dung trong thông báo do ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND P.Linh Trung, đã ký.

Theo thông báo, trong khoảng thời gian này, người dân không được ra khỏi khu vực phong tỏa trừ các trường hợp khẩn cấp. Những trường hợp không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế thi thành theo quy định của pháp luật.

Phạm vi phong tỏa áp dụng với toàn bộ khu vực KP6 bao gồm 10 tổ dân phố với 1.667 hộ dân, 6.733 nhân khẩu trong diện tích 161 ha. Mục đích là thực hiện biện pháp phong tỏa, cách ly y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Không chỉ P.Linh Trung, cũng trong hôm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM có quyết định về việc cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 với P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức), bắt đầu từ 12 giờ hôm nay (16.7) cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài các hộ dân sống trong khu vực này, KP6 còn là nơi có trụ sở nhiều trường ĐH (thường gọi là làng ĐH). Khu phố này bị phong toả, cách ly y tế cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các trường, sinh viên còn lưu trú tại các khu KTX nơi đây.

Trước các thông báo này, ngay trong tối 15.7, một thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM là Trường ĐH Kinh tế-luật đã có thông báo khẩn cấp qua email nhằm triển khai phương án làm việc kể từ ngày 16.7.

Theo đó, nhà trường chỉ phân công người trực, bảo vệ, tổ vệ sinh, cây xanh và cơ sở vật chất. Trường này yêu cầu tất cả các đơn vị nếu cần thiết phân công nhân sự lên trường lấy tài liệu về nhà đảm bảo tiến độ, hiệu quả công việc khi làm việc trực tuyến. “Việc lấy tài liệu này cần thực hiện trước 12 giờ ngày hôm nay”, thông báo của trường nêu rõ.

Trước đó, trường này đã thông báo sinh viên không được lên trường khi TP.HCM bắt đầu thực hiện Chỉ thị 10 để phòng chống dịch Covid-19.

Sinh viên lưu trú tại KTX được hỗ trợ thế nào?

Không chỉ khối ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng có trụ sở tại KP6, P.Linh Trung. Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng nhà trường, cán bộ, giảng viên và sinh viên trường chấp hành đầy đủ và nghiêm túc yêu cầu của UBND P.Linh Trung về việc thực hiện phong toả, cách ly y tế khu phố này.

Tiến sĩ Lý lưu ý: “Trường đã chuyển sang làm việc trực tuyến từ trước đó. Tuy nhiên, thời gian này lãnh đạo hoặc trưởng các đơn vị cần đến trường giải quyết công việc thực sự cấp bách thì đề nghị trường làm giấy phân công công tác thông qua phòng hành chính của trường”.

Không chỉ cán bộ viên chức, khu vực này còn là nơi lưu trú của nhiều sinh viên tại các KTX.

Chẳng hạn, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hiện có khoảng 450 sinh viên của trường đang lưu trú tại các KTX và ngoại trú bên ngoài. Theo thạc sĩ Bùi Văn Hải, Giám đốc Trung tâm dịch vụ sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, từ khi TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16, trường đã nhận được nhiều hỗ trợ cho các sinh viên này. Tính đến trưa nay đã có gần 3,5 tấn gạo, 300 thùng mì tôm, nhiều đồ ăn và phiếu mua đồ dùng nhu yếu phẩm.

Ông Hải cho biết, đã một tuần nay, một bếp ăn trong trường tổ chức nấu và cung cấp bữa trưa cho 460 người gồm sinh viên nội trú, ngoại trú và người trực trong khu vực này. Cơm trưa được phân thành từng phần giao đến từng khu vực cho sinh viên. Bếp ăn này do một tổ chức tự thiện kết hợp với cựu sinh viên và thầy cô trong trường thực hiện.

“Hiện một số địa phương đang có đề nghị đón sinh viên về quê, trường đang thực hiện khảo sát nhu cầu sinh viên để phối hợp thực hiện”, thạc sĩ Hải thông tin thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm