TPHCM: Quân đội sẽ đưa lương thực, thực phẩm đến từng nhà dân

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương cho biết, các đội công tác đặc biệt của quân đội sẽ vừa tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện giãn cách, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Người dân vừa mua hàng để chuẩn bị cho đợt giãn cách nghiêm ngặt /// Ảnh Phan Thương
Người dân vừa mua hàng để chuẩn bị cho đợt giãn cách nghiêm ngặt
Ảnh Phan Thương

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết các đội công tác đặc biệt của quân đội sẽ vừa tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly theo Chỉ thị 16, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Chiều 20.8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía nam cùng các lãnh đạo TP.HCM về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp tối 19.8, nhằm thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16, áp dụng một số biện pháp mạnh mẽ hơn.

Covid-19 sáng 21.8: 323.268 ca nhiễm, 132.815 ca khỏi | Quân đội mang thực phẩm đến tận nhà ở TP.HCM

Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, cho biết lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y cũng sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Trên tinh thần “chống dịch phải an dân”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Các hành động vào cuộc phải tương xứng với biện pháp, mục tiêu đã đề ra. Toàn hệ thống chính trị của TP.HCM sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành T.Ư, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vắc xin…) hiệu quả.

Cùng với chống dịch, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý việc an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Công an quận 1 hướng dẫn 6 lộ trình lưu thông vào trung tâm TP.HCM trong dịch Covid-19

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “Rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả” ngay từ những ngày đầu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, và yêu cầu trong thời gian tới, TP.HCM phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý bảo đảm vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Với việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ thành phố chống dịch, Phó thủ tướng yêu cầu các hoạt động phối hợp, hiệp đồng tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết. Đơn cử, thành phố, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc Covid-19 và không lây nhiễm cho người khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm