TP.HCM quy định đối tượng được thí điểm cách ly F1 tại nhà

0 Thanh Niên

Theo Sở Y tế TP.HCM, ban đầu áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà tại 8 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ (quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, H.Nhà Bè và H.Cần Giờ) kể từ ngày 5.7.

Không phải F1 nào cũng được cách ly tại nhà	  /// ẢNH: ĐỘC LẬP
Không phải F1 nào cũng được cách ly tại nhà
ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngày 5.7, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 (sau đây gọi tắt là cách ly F1 tại nhà).

Về đối tượng áp dụng, theo Sở Y tế, người được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F1), có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm RT-PCR) và thuộc trong các nhóm: Người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh, nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật, cần sự chăm sóc hỗ trợ. Ngoài ra, còn có người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2, được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Sáng 6.7: Thêm 277 ca Covid-19, TP.HCM chiếm tới 230 ca

Về phạm vi áp dụng, theo Sở Y tế, ban đầu áp dụng thí điểm tại 8 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ (quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, H.Nhà Bè và H.Cần Giờ) kể từ ngày 5.7.

Về thời gian thí điểm, đến ngày 19.7 sẽ đánh giá kết quả thực hiện để xem xét mở rộng áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ. Không áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan thì thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 5152 ngày 27.6. Bên cạnh đó, việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà, thực hiện ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Bản tin Covid-19 ngày 5.7: Ngày “kỷ lục” 1.102 ca, chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt người ra vào TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm