TP.HCM tính lùi thu phí hạ tầng cảng biển để hỗ trợ doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

UBND TP.HCM đề nghị HĐND TP xem xét cho lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1.7 /// Ảnh: Ngọc Dương
Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1.7
Ảnh: Ngọc Dương

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết đơn vị này đã gửi văn bản tham mưu UBND TP, đề nghị HĐND TP xem xét cho lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến ngày 1.10 - chậm 3 tháng so với kế hoạch bắt đầu thu từ ngày 1.7 tới. Kiến nghị này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do Covid-19.

Dự kiến, trong ngày mai HĐND TP sẽ có phiên họp thảo luận và đưa ra quyết định về đề xuất này.

Trước đó, từ ngày 15.6, đơn vị thu phí (Cảng vụ Đường thủy nội địa) đã tiến hành cho các doanh nghiệp chạy thử và đánh giá tính bảo mật của hệ thống thu phí cảng biển. Hiện công tác vận hành ổn định.

Theo đề án, việc thu phí hạ tầng cảng biển được thực hiện hoàn toàn tự động. Người nộp phí thực hiện kê khai thông tin hàng hóa trên hệ thống thông quan điện tử của cơ quan hải quan. Sau đó, khai nộp phí bằng cách nhập thông tin số tờ khai hải quan xuất nhập khẩu từ hệ thống đã khai báo của cơ quan hải quan trên hệ thống thu phí của Cảng vụ. Hệ thống thu phí tự động trả ra thông tin về số tiền phải nộp. Người nộp phí sử dụng các ứng dụng thanh toán 24/7 của các ngân hàng thương mại hoặc các ví điện tử để thực hiện nộp phí.

Toàn bộ số thu phí kết cấu hạ tầng sau khi trừ chi phí phục vụ công tác thu phí được nộp vào ngân sách TP, Sở Tài chính phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP bố trí sử dụng có mục tiêu cho đầu tư, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các cảng biển (đường bộ và đường thủy) theo danh mục đề xuất của Sở GTVT hằng năm được UBND TP và HĐND TP thông qua.

Dự kiến nguồn thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025 theo đề án khoảng 16.000 tỉ đồng.

Như Thanh Niên đã đề cập trong bài viết Doanh nghiệp lại oằn mình lo phí, ngay từ khi dự thảo đề án thu phí hạ tầng cảng biển ra đời đến khi được HĐND TP.HCM thông qua vào cuối năm 2020, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đã liên tục gửi văn bản kiến nghị TP xem xét giảm mức thu, đồng thời lùi thời hạn áp dụng cho tới lúc thích hợp hơn. Việc TP.HCM dự kiến tiến hành thu phí hạ tầng cảng biển ngay trong đợt cao điểm dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lo ngại sẽ tạo thêm gánh nặng, làm khó doanh nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường bất động sản năm 2023 dự báo vẫn khó

Thị trường bất động sản năm 2023 dự báo vẫn khó

Thị trường bất động sản TP.HCM bước vào năm 2022 với nhiều hy vọng phục hồi mạnh mẽ, mức tăng trưởng dự báo cao ở con số 8%. Tuy nhiên, những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố về mặt tài chính trong nước vào nửa cuối năm đã khiến thị trường có phần chững lại. Do vậy năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn.