TP.HCM tính phương án sống chung với dịch

0 Thanh Niên

Dù ghi nhận số ca nhiễm 'kỷ lục' trong vòng 24 giờ kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhưng lãnh đạo TP.HCM đánh giá dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Nhân viên y tế lấy mẫu tầm soát trên diện rộng đối với người dân P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM /// ẢNH: ĐỘC LẬP
Nhân viên y tế lấy mẫu tầm soát trên diện rộng đối với người dân P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM
ẢNH: ĐỘC LẬP

Chiều 25.6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp giao ban định kỳ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng dự.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết tính đến 6 giờ ngày 25.6, TP.HCM có 2.549 ca mắc bệnh Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Đáng chú ý, từ 6 giờ ngày 24 đến 6 giờ ngày 25.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận 667 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2; bao gồm 99 ca trong khu phong tỏa, 538 ca trong khu cách ly, 14 trường hợp tầm soát, sàng lọc khi khám tại bệnh viện (BV).

Sáng 26.6 TP.HCM công bố 563 ca Covid-19, cả nước thêm 15 bệnh nhân mới

Nhiều diễn biến phức tạp

Về tình trạng bệnh nhân (BN), hiện có 31 BN nặng phải cần hỗ trợ hô hấp (bao gồm 6 trường hợp chạy ECMO) hiện điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, BV Phạm Ngọc Thạch, BV điều trị Covid-19 H.Củ Chi, BV điều trị Covid-19 Trưng Vương.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại chợ Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM Ảnh: Khánh Trần

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại chợ Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM

ẢNH: KHÁNH TRẦN

Ông Bỉnh bày tỏ lo ngại trước sự lây lan dịch bệnh trong các công ty, khu công nghiệp (KCN), chợ truyền thống, chợ đầu mối trong những ngày gần đây. Dẫn chứng chuỗi lây nhiễm tại Công ty CP thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, Q.Bình Tân), ông Bỉnh thông tin 2 nhân viên được phát hiện dương tính Covid-19 qua khám sàng lọc tại BV Gia An ngày 15.6. Đến ngày 16.6, công ty này đã phong tỏa, lấy mẫu 137 trường hợp F1 thì đến ngày 17.6 phát hiện 24 ca bệnh. Từ đó đến nay đã xác định 102 ca bệnh là nhân viên của công ty, chỉ trong ngày 24.6 ghi nhận 53 ca mắc mới đang được cách ly tập trung.

Hơn 1.100 người ở TP.HCM có phản ứng sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Còn đối với chợ truyền thống và chợ đầu mối, ông Bỉnh nhận định một số chợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; mật độ lưu thông, việc người dân mang khẩu trang, khoảng cách… chưa đảm bảo. Trong đó, chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hóc Môn - Sơn Kỳ - chợ Tân Hương còn diễn biến phức tạp. Riêng chợ Sơn Kỳ (Q.Tân Phú), từ 3 tiểu thương đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng đã xét nghiệm các F1 và xét nghiệm tầm soát diện rộng mở rộng xung quanh chợ, phát hiện tổng cộng 71 ca. Ngành y tế lập 5 điểm lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ dân cư sinh sống ở P.Sơn Kỳ.

Trong khi đó, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng cho hay số BN mắc Covid-19 có triệu chứng đang thấp hơn giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Hiện 68% số ca bệnh không có triệu chứng, trong đó chỉ 1,3% BN có triệu chứng nặng, phải cần hỗ trợ hô hấp.

Cũng theo ông Dũng, khi SARS-CoV-2 lây truyền qua nhiều thế hệ sẽ xuất hiện 2 trạng thái. Trạng thái đầu tiên là độc lực gia tăng, trường hợp này ít hơn và xảy ra khi có biến chủng; và trạng thái thứ 2 là độc lực sẽ giảm. “Phải chăng, trạng thái này đang diễn ra ở TP.HCM, bởi có sự lây lan nhanh nhưng người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ”, ông Dũng phỏng đoán và đề nghị lãnh đạo TP.HCM cần tính đến phương án “sống chung với lũ, tức là chỉ truy tìm những con rắn độc thay vì đi tìm những con rắn nước”; trong đó tập trung bảo vệ các nhóm đối tượng có nguy cơ, có bệnh nền và ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm này, còn những đối tượng khác có thể coi là mắc cúm.

Bản tin Covid-19 ngày 25.6: TP.HCM chứng kiến ngày dịch bệnh “kỷ lục” với 667 ca dương tính trong 24 giờ

Chợ truyền thống có thể bán luân phiên

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá sau khi áp dụng Chỉ thị 10, TP.HCM có những kết quả nhất định, nhưng dịch bệnh trên địa bàn vẫn khá phức tạp và cần áp dụng biện pháp cao hơn. Ông Bình so sánh mức độ Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM cũng gần bằng Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng, chỉ có chợ truyền thống là vẫn còn hoạt động. Do đó, Phó thủ tướng đề nghị TP.HCM cân nhắc các biện pháp đối với hoạt động của chợ truyền thống, nếu cần thiết có thể yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận đây là ngày thứ 9 mà liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm tăng mỗi ngày đều 3 con số, việc ghi nhận 667 ca nghi nhiễm là cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới được ghi nhận chủ yếu là trong khu cách ly, khu phong tỏa cho nên “chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình”.

Ông Phong cho hay, đến ngày 30.6 sẽ kết thúc thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 trên phạm vi toàn TP.HCM. Ngày 19.6 vừa qua, TP.HCM ban hành Chỉ thị 10 yêu cầu siết chặt và tăng cường các biện pháp trọng tâm, cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh chỉ còn 5 ngày nữa là kết thúc giãn cách đợt 2, ông Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện đánh giá lại việc triển khai thực hiện các biện pháp trong Chỉ thị 10 và đề ra giải pháp quyết liệt hơn nữa trong 5 ngày tới.

“Đó là cơ sở để đến ngày 30.6 đánh giá lại xem có tiếp tục giãn cách xã hội hay không”, ông Phong nói.

Về chợ truyền thống, ông Phong cho rằng, cần tính toán, nghiên cứu mô hình hoạt động chợ truyền thống mà Q.8 đang áp dụng, đó là tổ chức cho tiểu thương bán luân phiên, có những hộ bán một ngày, nghỉ một ngày.

Riêng chợ đầu mối, ông Phong giao Sở Công thương thảo luận với TP.Thủ Đức, Q.8 và H.Hóc Môn tổ chức, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch tại chợ, trong đó tính điểm cụ thể, nếu tiểu thương nào vi phạm thì tạm ngưng kinh doanh.

Chùm 50 ca dương tính Covid-19 trong hẻm quận 4 lây lan như thế nào?

TP.HCM chuẩn bị kế hoạch 10.000 giường điều trị Covid-19

GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin TP đang chuẩn bị kế hoạch 10.000 giường bệnh. Kinh nghiệm của Bắc Giang có thể áp dụng khi số lượng đông, phân tầng ra để điều trị. Những trường hợp có triệu chứng điều trị khu riêng ở các BV điều trị Covid-19. Trường hợp không triệu chứng điều trị khu riêng có nhân viên y tế theo dõi sức khỏe. Những BN nặng sẽ điều trị tại các BV ở trung tâm TP.HCM, có sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm