TP.HCM: Tổng ca dương tính báo cáo dựa trên test nhanh dương tính trong ngày

0 Thanh Niên Online

Hôm nay (20.9), Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM ban hành Công văn 3113 về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30.9.

Đơn vị y tế đến từng nhà dân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 /// ĐỘC LẬP
Đơn vị y tế đến từng nhà dân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
ĐỘC LẬP

Chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM trong 24 giờ qua. Chủ trì buổi họp báo là ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Shipper TP.HCM có thêm hàng trăm điểm xét nghiệm Covid-19

Theo đó, về phương án xét nghiệm tầm soát diện rộng tại địa bàn dân cư TP.HCM từ nay đến ngày 30.9, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) cho biết hôm nay 20.9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành Công văn 3113 về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30.9. Công văn này sẽ thay thế Công văn 3074 do Ban chỉ đạo ban hành vào ngày 15.9

Theo Công văn 3113, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm liên tục theo kế hoạch số 2716 và Công văn 2817 của phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM. Thần tốc lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, trong đó, căn cứ để đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14.9 để thực hiện.

Test nhanh kháng nguyên tại các vùng phân loại

Tại vùng đỏ, vùng cam, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần/7 ngày.

Tại vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện đợt trước, ưu tiên người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc nhiều với người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Ngoài ra, Công văn 3113 cũng nêu các hộ gia đình có ca dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình có F0 được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương.

Các hộ gia đình có F0 phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, có một điểm mới tại Công văn 3113, là tổng số ca dương tính được báo cáo dựa trên số liệu test nhanh dương tính trong ngày.

Gói hỗ trợ đợt 3 của TP.HCM được triển khai ra sao, ai được nhận?

Về số mẫu xét nghiệm dự kiến mà TP.HCM phải thực hiện từ nay đến 30.9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết TP.HCM có khoảng 2,3 triệu hộ dân. Qua đợt xét nghiệm thứ 4, thành phố xác định vùng xanh và cận xanh là khoảng 1,2 triệu hộ; vàng là 300.000 hộ; cam là 200.000 hộ; đỏ là 500.000 hộ. Sau mỗi vòng, số hộ trong vùng nguy cơ sẽ thay đổi tùy theo kết quả xét nghiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm