TP.HCM: Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đều giảm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 27.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh của thành phố quý 1 và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2 năm 2014.

TP.HCM: Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đều giảm
TP.HCM: Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đều giảm

Tình hình xuất nhập khẩu của TP đều sụt giảm đã trở thành một nội dung được tập trung bàn thảo.

UBND thành phố cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu quý 1 ước đạt hơn 6,3 tỉ USD, giảm 7% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 12,8%). Kim ngạch xuất khẩu không kể dầu thô ước đạt hơn 4,7 tỉ USD, giảm 3,7% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 4,3%), trong đó nhóm hàng công nghiệp và dầu thô giảm mạnh.

Nguyên nhân xuất khẩu giảm, theo đánh giá của UBND thành phố, là do mặt hàng dầu thô hạn chế xuất khẩu, chuyển sang hóa lọc trong nước nên trong vài năm trở lại đây kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này luôn sụt giảm; mặt hàng đá quý, kim loại quý (chủ yếu là vàng) do nhà nước quản lý, kiểm soát xuất khẩu. Mặt hàng máy vi tính, sản phẩm linh kiện và điện tử sụt giảm mạnh (18,2%); mặt hàng dệt may giảm do các doanh nghiệp trên địa bàn có xu hướng chuyển về các tỉnh.

Về mặt chủ quan, Sở KH-ĐT cho rằng là do thủ tục thuế (nhất là thủ tục hoàn thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng) và thủ tục hải quan còn nhiều hạn chế, khó khăn. Các cam kết quốc tế, Hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực, thuế quan nhập khẩu vào Việt Nam được cắt giảm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có xu hướng chuyển sang đầu tư thương mại (quyền phân phối bán buôn, bán lẻ) nên ảnh hưởng đến kế hoạch xuất khẩu...

Tin, ảnh: Đình Phú

>> Dành 1.000 tỉ đồng cho vay xuất nhập khẩu
>> Xuất, nhập khẩu xăng dầu đều giảm mạnh
>> Mất 21 ngày mới xong thủ tục xuất nhập khẩu
>> Vàng nguyên liệu sẽ được miễn thuế xuất, nhập khẩu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.