TP.HCM: Từ 1.10, dự kiến các dịch vụ kinh doanh nào sẽ được mở lại?

0 Thanh Niên Online

Dự kiến, TP.HCM sẽ có Chỉ thị mới liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, áp dụng từ 0 giờ ngày 1.10.

Các tiệm làm tóc sẽ được mở trở lại từ 1.10 ? /// DƯƠNG LAN
Các tiệm làm tóc sẽ được mở trở lại từ 1.10 ?
DƯƠNG LAN

Chiều 26.9, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết dự kiến TP.HCM sẽ ban hành Chỉ thị mới liên quan đến phòng chống dịch tại TP, áp dụng từ 0 giờ ngày 1.10.

Cũng theo nguồn tin của PV Thanh Niên, dự kiến theo Chỉ thị mới này, thẻ xanh Covid là một trong những điều kiện được phép tham gia lưu thông trong nội ô TP.HCM.

Ngày 27.9: Cả nước 9.362 ca Covid-19, 10.528 ca khỏi | TP.HCM 4.134 ca

Các dịch vụ kinh doanh dự kiến sẽ được mở lại 

Đối với hoạt động giao thông vận tải hành khách công cộng, đường bộ, đường sắt, đường thủy được hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Cho phép tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà, nhưng dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh, thì được tập trung dưới 50 người.

Các sự kiện thể dục thể thao tổ chức quy mô không quá 30% công suất; các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hằng ngày của người dân dưới 10 người. Trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh thì hoạt động dưới 50 người. Tổ chức đám cưới dưới 10 người; đám tang dưới 20 người.

TP.HCM cũng dự kiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn chỉ bán mang đi, chưa phục vụ tại chỗ, trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, hoạt động dịch vụ sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có thẻ xanh Covid được quyền tham gia hoạt động nếu đảm bảo an tòan về phòng chống dịch và có Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn.

Ngoài ra, TP.HCM dự kiến tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm cao như: quán bar, massage, dịch vụ làm đẹp, karaoke, rạp chiếu phim, vũ trường, trò chơi điện tử, dịch vụ ăn uống tại chỗ; tạm dừng bán hàng rong, vé số dạo, hát rong.

Bản tin Covid-19 ngày 27.9: Cả nước 9.362 ca nhiễm mới | TP.HCM xin mã số cho 150.000 F0 từ test nhanh

Điều kiện để có thẻ xanh Covid-19

Một người để có thẻ xanh Covid khi hội đủ các điều kiện: Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm; tiêm vắc xin ít nhất 1 liều, sau 2 tuần, hoặc từng là F0 và đã khỏi bệnh; không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày.

Về điều kiện tiêm vắc xin: tiêm ít nhất 1 liều đối với loại vắc xin tiêm 2 lần, đã tiêm 2 tuần; đối với vắc xin tiêm 1 liều thì đã đủ 2 tuần.

Người tiêm 1 liều (đối với loại vắc xin 2 lần) thì phạm vi hoạt động và tiếp xúc sẽ bị giới hạn so với người tiêm đủ 2 liều.

Điều kiện F0 khỏi bệnh: có giấy xuất viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn; F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc xác nhận của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa đảm trách, tổ chức thiện nguyện “ATM ô xy”, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu,….

Các trường hợp F0 tại TP.HCM khỏi bệnh khác không thể xác nhận được thì phải tiêm vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm