TPP-11 sắp thảo luận mở rộng thành viên

0 Thanh Niên Online

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 11 nước đang chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng thêm thành viên khi các nhà đàm phán sẽ gặp nhau tại Nhật Bản vào giữa tháng 7.2018, theo Nikkei.

Các nhà đàm phán TPP-11 sau lễ ký kết hiệp định tại Santiago, Chile vào ngày 8.3.2018 /// Ảnh: AP
Các nhà đàm phán TPP-11 sau lễ ký kết hiệp định tại Santiago, Chile vào ngày 8.3.2018
Ảnh: AP

Hôm 29.6, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua các dự luật phê chuẩn TPP-11, trở thành thành viên thứ hai sau Mexico hoàn tất các thủ tục trong nước. Khối thương mại tự do này hiện cần thêm bốn nước thành viên nữa hoàn tất các thủ tục tương tự để đưa tiến trình vào giai đoạn tiếp theo. TPP-11 sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi 6 trong số 11 nước thành viên phê chuẩn hiệp ước.

Từ ngày 17 đến 19.7.2018, các nhà đàm phán chính của TPP-11 dự kiến sẽ gặp nhau tại thị trấn Hakone, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) để thảo luận về quá trình bổ sung các quốc gia khác sau khi hiệp định chính thức có hiệu lực. Thái Lan, Indonesia, Colombia và Anh là bốn trong số vài nước gần đây bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào TPP.

Trong số các thành viên hiện tại, Canada, New Zealand và Úc là ba quốc gia đang tiến hành các bước phê chuẩn . Singapore và Chile dự định sẽ phê duyệt hiệp định này vào cuối năm nay. Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy các nước còn lại, bao gồm Peru, Việt Nam, Brunei và Malaysia, nhanh chóng phê chuẩn để TPP có hiệu lực trong năm 2018.

Với việc thêm thành viên mới và thể hiện một số thành tích của giao dịch tự do, nhiều thành viên TPP-11 hy vọng có thể thuyết phục được Mỹ quay trở lại hiệp định. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi thỏa thuận TPP ban đầu vào tháng 1.2017.

Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak hồi tháng 5.2018 đã nói với ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản, rằng Thái Lan muốn gia nhập TPP-11 càng sớm càng tốt. Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết trong tháng này rằng nếu không tham gia vào hiệp định này thì sức cạnh tranh hàng xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ có nguy cơ bị tổn hại. Trong thời gian đó, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kêu gọi TPP-11 sửa đổi để các nước yếu kém hơn về kinh tế cũng được hưởng lợi.

TPP-11 sẵn sàng tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 15% thương mại toàn cầu theo giá trị. GDP của 10 thành viên, trừ Nhật Bản, hiện vào khoảng 5.700 tỉ USD, và được thiết lập để tăng trưởng hơn 6% hằng năm đến năm 2023, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong nỗ lực cạnh tranh với TPP-11, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sáu nước khác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và New Zealand cũng đang được hình thành. RCEP sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do chiếm 31,9% GDP toàn cầu và 28,8% thương mại toàn cầu. Được biết, Indonesia đã đẩy mạnh ưu tiên cho hiệp định này vì khả năng có cơ hội hợp tác với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, Nhật Bản cho đến nay vẫn giữ khoảng cách trong các cuộc đàm phán vì lo ngại về các vấn đề có liên quan đến quy tắc sở hữu trí tuệ, nhưng theo một nhà đàm phán Nhật Bản gần đây cũng đã trên đà tiến tới xây dựng thỏa thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm