Trả lại ánh sáng cho cô giáo mù suốt 16 năm nhờ thiết bị cấy não

0 Thanh Niên Online

Sau thời gian dài bị mù, một cựu giáo viên dạy môn khoa học đã có thể nhìn thấy chữ viết, phân biệt được những hình dạng cụ thể, và thậm chí còn chơi được game đơn giản, nhờ vào thiết bị cấy não.

Trả lại ánh sáng cho cô giáo mù suốt 16 năm nhờ thiết bị cấy não - ảnh 1

Cô giáo Berna Gómez

đại học bang Utah

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Clinical Investigation, các nhà khoa học đến từ Đại học Miguel Hernández (Tây Ban Nha), Viện Khoa học Thần kinh ở Hà Lan và Đại học bang Utah (Mỹ) đã tái tạo thành công năng lực thị giác ở người mù nhờ vào thiết bị cấy não.

Thiết bị là một tổ hợp vi điện cực, gồm gần 100 mũi kim siêu nhỏ, được cấy vào vỏ não thị giác của cô Berna Gómez, 58 tuổi, một trong những người tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu. Kế đến, thiết bị được nối kết với camera ghi hình đặt ở giữa một cặp kính.

Bệnh nhân đeo kính được lắp camera và phần mềm chuyên dụng để mã hóa dữ liệu hình ảnh do camera thu được và gửi đến tổ hợp điện cực nằm trong não. Tại đây, thiết bị giải mã thông tin và tạo ra hình ảnh.

Sau thời gian tập luyện, cô Gómez có thể phân biệt thông tin về hình ảnh được camera truyền trực tiếp đến não.

Cô giáo mù được cấy thiết bị suốt 6 tháng và không xảy ra tình trạng bị gián đoạn hoạt động não bộ hoặc xuất hiện các biến chứng khác trong giai đoạn này.

Cuộc nghiên cứu trên đánh dấu bước tiến trong nỗ lực thực hiện giấc mơ từ lâu của giới khoa học, theo đó tái dựng thị giác ở người mù bằng cách truyền trực tiếp thông tin đến vỏ não thị giác.

“Chúng tôi vô cùng phấn khích trước các kết quả thu được, vì nó cho thấy cách tiếp cận hiệu quả và an toàn”, theo Đài NPR dẫn lời một trong các nhà nghiên cứu tham gia dự án là ông Eduardo Fernández của Đại học Miguel Hernández.

Dự kiến cuộc nghiên cứu lâm sàng sẽ được tiếp tục triển khai đến tháng 5.2024, với tổng cộng 5 người tham gia.

"Hack não" có thật: tỉ phú Elon Musk nghiên cứu vi xử lý cấy vào não, kết nối trí tuệ nhân tạo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm