Trà Leng, cúi đầu lạy núi: Gửi 3 con ở nhà hàng xóm cho an toàn nhưng...

0 Thanh Niên Online

Sáng 31.10, mưa lại nặng hạt ở Trà Leng. Lực lượng cứu nạn tiếp tục tìm kiếm còn những gia đình có người thân bị vùi trong núi dường như không còn chỗ bấu víu, chỉ còn biết chắp tay lạy về phía núi.  

Chị Hồ Thị Hà ôm đứa con gái út sau vụ sạt lở /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Chị Hồ Thị Hà ôm đứa con gái út sau vụ sạt lở
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Năm 2020, một lần nữa đất trời H.Nam Trà My (Quảng Nam) vần vũ, đổ ụp xuống. Núi trở mình, vặn riết, cuốn trôi mọi thứ. Phận người mong manh trong cơn giận dữ của thiên nhiên.

Những nước mắt tuyệt vọng đầy ám ảnh trong thảm nạn sạt lở ở Trà Leng

Không còn sức để khóc

Cũng khoảng thời gian này năm 2017, huyện vùng cao Nam Trà My chứng kiến cảnh đau thương ở làng Khe Chữ (xã Trà Vân). Khi đó, con số thương vong còn ít. Nay, một lần nữa đất trời nổi cơn thịnh nộ và sự mất mát thì khủng khiếp hơn nhiều.

Trà Leng, cúi đầu lạy núi: Gửi 3 con ở nhà hàng xóm cho an toàn nhưng...  - ảnh 1

Lực lượng chức năng cùng người dân đào bới tìm tung tích các nạn nhân còn mất tích sau vụ sạt lở.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trực tiếp vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp hàng chục người ở thôn 1, xã Trà Leng và 8 người ở thôn 1, xã Trà Vân (H.Nam Trà My), PV Thanh Niên không thể tin vào mắt mình bởi một ngôi làng vốn yêu bình bỗng chốc bị xóa sổ. Mọi thứ đều bị san phẳng khiến những ai chứng kiến đều rùng mình.

Sáng 31.10, nỗ lực tìm kiếm những người mất tích vì sạt lở ở Trà Leng

Trong trí nhớ của chị Hồ Thị Hà (25 tuổi, ngụ thôn 2 xã Trà Leng), chiều ngày 28.10 mưa như trút nước, rồi bỗng nghe tiếng đất cựa mình tanh tách, những tiếng nổ lớn và nước tung trắng xóa. Ngôi làng với 15 hộ dân trong phút chốc biến mất, chẳng biết ai còn ai mất. Chị Hà cùng 2 con và mẹ may mắn thoát chết, riêng cha chị thì chưa tìm được thi thể.

Ôm đứa con gái út máu me bê bết khắp mặt, chị Hà không còn sức để khóc. “Hôm đó em gửi 2 đứa con gái ở nhà ba mẹ, còn nhà em thì ở thôn 2. Đến khoảng đầu giờ chiều, mưa gió tơi bời, nghe tiếng đất đá chảy ào ào. Em nghe người dân thôn la hét thất thanh. Mẹ em bị thương chạy ra ngoài kêu cứu, ba em bị tủ đè nên không thoát kịp, chết rồi. Những người còn lại bị thương và bị đất đẩy văng ra xa”, chị kể.

"Đó lần cuối gặp 3 con!"

Trà Leng, cúi đầu lạy núi: Gửi 3 con ở nhà hàng xóm cho an toàn nhưng...  - ảnh 2

Chị Diệu một lúc mất 3 đứa con do sạt lở đất.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cùng đứa con gái 2 tuổi đang điều trị tại TTYT H.Bắc Trà My, chị Hồ Thị Diệu (28 tuổi, ngụ thôn 1 xã Trà Leng) vẫn chưa hết bàng hoàng khi 3 đứa con của chị - đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ nhất mới hơn 2 tháng tuổi bị chôn vùi trong đống đổ nát do sạt lở núi khi các con đang được gửi bên nhà hàng xóm.

“Vì trời báo bão lớn, vì lo sợ nên hai vợ chồng đã đưa gửi bên nhà hàng xóm bảo cho an toàn. Nào ngờ, đó cũng là lần cuối cùng chúng tôi được gặp 3 con”, chị Diệu nói trong nước mắt.

Chị Diệu nhớ lại, khoảng 15 giờ chiều 28.10, hai vợ chồng đang ngồi ngoài hiên nhà thì ngọn đồi sau làng phát ra tiếng nổ lớn. Vài phút sau, đất đá theo dòng nước dữ tràn xuống lùa luôn cả ngôi làng.

Trước sự uy hiếp của thiên nhiên, vợ chồng chị Diệu chỉ biết dắt nhau bỏ chạy mà quên rằng trong nhà vẫn còn cô con gái hơn 2 tuổi đang ngủ.

Trà Leng, cúi đầu lạy núi: Gửi 3 con ở nhà hàng xóm cho an toàn nhưng...  - ảnh 3

Bó hương được thắp vội cho những nạn nhân xấu số của vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Quảng Nam).

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Vì quá hoảng loạn vợ chồng mình chỉ biết bỏ chạy nhưng chẳng biết chạy về đâu. Bốn phía đất núi đổ xuống, che lấp cả. Chạy được một đoạn thì mới nhớ ra con gái còn ngủ trong nhà”, chị Diệu bần thần nói.

Rất may, con gái vợ chồng chị bị đất đẩy ra ngoài và may mắn được người dân cứu sống. “Tụi mình tưởng đứa con gái đã chết, nào ngờ con được người dân cứu và đưa lên rẫy ngủ một đêm. Khổ sở lắm mới sinh được 4 đứa con, giờ 3 đứa đã mãi mãi ra đi”, Diệu nghẹn lại.

Trước nỗi đau quá lớn của đồng bào, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ mong đưa những người xấu số đang nằm dưới lớp bùn đất về "đoàn tụ"... với gia đình.

Bất chấp mưa lớn, tiếp tục tìm kiếm người mất tích tại Trà Leng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm