Trả tự do vì 'hết thời hạn điều tra'

0 Thanh Niên

Sau 2 năm xảy ra vụ án giết người gây xôn xao dư luận ở P.Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng), 3 người trong một gia đình bị bắt giam nay được thả về nhà.

Trả tự do vì 'hết thời hạn điều tra'

Sau 2 năm xảy ra vụ án giết người gây xôn xao dư luận ở P.Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng), 3 người trong một gia đình bị bắt giam nay được thả về nhà.

Sau khi có quyết định tạm đình chỉ điều tra, được thả về nhà, ông Lé, vợ và em trai đều khẳng định mình bị bắt oan. Ông Lé đã làm đơn kêu oan gửi nhiều cơ quan để cầu cứu. Hiện ông Lé cùng gia đình mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm sáng tỏ vụ án để trả lại công bằng cho ông và những người liên quan trong gia đình.Ông Lé, bà Xem, ông Lến (từ phải qua) cho rằng mình bị bắt oan - Ảnh: Trần Thanh Phong

Đó là ông Phạm Văn Lé (41 tuổi, khóm Biển Dưới, P.Vĩnh Phước) bị bắt giam về hành vi giết người; bà Thạch Thị Xem (39 tuổi, vợ ông Lé, bị khởi tố nhưng cho tại ngoại) và em ruột ông Lé là ông Phạm Văn Lến (39 tuổi, bị bắt giam) cùng về hành vi không tố giác tội phạm.

Theo thông tin PV Thanh Niên ghi nhận, ngày 1.8.2014, trung tá Trần Minh Đấu, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, đã ký các quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, thay thế biện pháp ngăn chặn đối với ông Lé, ông Lến và bà Xem. Lý do, sau khi tiến hành điều tra, Cơ quan CSĐT đã có quyết định trưng cầu Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM giám định lại hồ sơ và vật gây nên dấu vết theo yêu cầu điều tra bổ sung của Viện KSND tỉnh, đến nay thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa có kết quả giám định.

Trong khi đó, ông Lé cho biết, ngày 7.12, đại diện Công an tỉnh mời vợ chồng ông và em trai đến làm việc. Nội dung xoay quanh yêu cầu ông Lé, bà Xem, ông Lến tường thuật lại những việc mà điều tra viên đã lấy lời khai trước đây để làm rõ có bị điều tra viên ép cung, mớm cung, dùng nhục hình hay không? Đồng thời cho biết công an sẽ sớm quyết định đình chỉ điều tra bị can, bồi thường thiệt hại, danh dự do bị bắt oan.

Vụ giết người gây xôn xao dư luận

Sau khi có quyết định tạm đình chỉ điều tra, được thả về nhà, ông Lé, vợ và em trai đều khẳng định mình bị bắt oan. Ông Lé đã làm đơn kêu oan gửi nhiều cơ quan để cầu cứu. Hiện ông Lé cùng gia đình mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm sáng tỏ vụ án để trả lại công bằng cho ông và những người liên quan trong gia đình.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, nội dung vụ án như sau: Khoảng 0 giờ ngày 3.8.2012, Lâm Tài Mấu (40 tuổi) cùng Trần Đức Minh (cùng ngụ P.Vĩnh Phước) sau khi nhậu say đến nhà ông Lé chửi bới và đập cửa nhà. Lúc này ông Lé, bà Xem đang ngủ ở gần cửa sổ. Nghe Mấu lớn tiếng chửi, ông Lé mở cửa bước ra tát vào mặt Mấu làm Mấu mất thăng bằng té ở sân, bà Xem đi ra lấy cây ba trắc đánh 2 - 3 cái vào chân Mấu. Lúc này nghe ồn ào bên nhà người anh, Lến (ở sát nhà ông Lé) mở cửa đi ra, lấy mền trùm lên vai ngồi trước nhà; thấy Lé dùng tay đánh Mấu, bà Xem dùng chổi đánh Mấu. Thấy vậy, Minh kéo Mấu ra ngoài đường và kêu về nhà nhưng Mấu không chịu. Khoảng 10 - 15 phút sau, Mấu quay lại nhà Lé tiếp tục chửi bới. Lé tức giận chạy ra sau nhà lấy cây gỗ dùng gài cửa đánh vào vùng đầu của Mấu khiến nạn nhân té xuống sân. Mấu chống tay định ngồi dậy thì bị Lé đánh tiếp một cây nữa vào vùng đầu phía sau làm Mấu nằm bất động. Sau 7 - 8 phút nằm bất động, Mấu tự động đứng dậy đi ra hướng đê biển. Minh cũng đi theo sau Mấu khoảng 10 m và sau đó không thấy Mấu ở đâu nên quay về nhà bà nội ở khóm Biển Dưới (P.Vĩnh Phước) ngủ.

Đến 2 giờ 45 cùng ngày, Công an P.Vĩnh Phước nhận tin báo của người dân phát hiện Mấu nằm chết cách nhà ông Lé khoảng 1.421 m. Theo kết luận giám định pháp y, toàn thân Mấu có nhiều vết xây xát; bầm tụ máu dưới da đầu vùng thái dương - trán trái và vùng chẩm; tụ máu bán cầu não trái. Nguyên nhân Mấu tử vong là do chấn thương sọ não nặng. Đến ngày 23.9.2012, công an bắt tạm giam ông Lé, bà Xem và ông Lến.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và nhận bào chữa cho ông Lé theo chỉ định, luật sư Bạch Sĩ Chất, Đoàn luật sư Sóc Trăng, đã chỉ ra những sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng vụ án này.

Ngày 1.7.2014, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau quá trình thẩm vấn và tranh luận, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ vụ án cho Viện KSND tỉnh để điều tra bổ sung. Đến ngày 1.8.2014, trung tá Trần Minh Đấu, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, đã ký các quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can với lý do như đã nêu trên.

LS Bạch Sĩ Chất cho rằng, kết luận điều tra và cáo trạng đã mâu thuẫn với kết luận giám định pháp y về tử thi. Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm Pháp y tỉnh cho thấy trên thi thể nạn nhân có 7 vết thương, trong khi đó, biên bản thực nghiệm hiện trường do cơ quan điều tra tiến hành ghi nhận Lé đánh 2 cái khiến Mấu tử vong. Về dấu vết tại hiện trường nơi phát hiện thi thể (cách nhà Lé 1.421 m) có 3 - 4 vũng máu, máu chảy ra rất nhiều. Trong khi đó, tại sân nhà Lé, nơi được cho là Mấu bị đánh vỡ sọ phải nằm im khoảng 10 phút và suốt quãng đường dài 1.421 m không có một vết máu nào. Còn lời khai của Minh, là Mấu bị Lé đánh ngã xuống sân, áo dính nhiều bùn nhưng tại hiện trường thì áo của Mấu hầu như không có bùn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm