Trà Vinh điều trị ra sao cho bệnh nhân nhiễm biến thể mới của Covid 19 ?

0 Thanh Niên Online

'Chúng tôi thực sự không có phác đồ đặc biệt dành cho bệnh nhân Covid 19 thứ 1435, người được xác định là bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam'

Nhiều tỉnh thành miền Tây đang trải qua những ngày tháng hết sức khó khăn do ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp do 1 số bệnh nhân covid-19 gây ra.  /// ẢNH: B.B
Nhiều tỉnh thành miền Tây đang trải qua những ngày tháng hết sức khó khăn do ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp do 1 số bệnh nhân covid-19 gây ra.
ẢNH: B.B

Chiều ngày 2.1, trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Phước, Phó giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, cho biết sau khi biết nữ bệnh nhân 45 tuổi và 1 nam bệnh nhân khác bị nhiễm SARS-CoV-2 (cùng về từ Anh), ngay lập tức Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 tỉnh Trà Vinh đã quyết định chuyển 2 bệnh nhân này từ Khu cách ly tập trung ở Khu vực Quân sự Trà Vinh sang cách ly nghiêm ngặt, riêng biệt tại Bệnh viện lao phổi Trà Vinh.

“Phác đồ điều trị riêng biệt đối với 2 bệnh nhân này là không có vì toàn thế giới vẫn chưa có kháng sinh, cũng như chưa có phương pháp đặc trị. Sau khi biết nữ bệnh nhân 1435 có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Việt Nam, chúng tôi vẫn chỉ có thể vẫn tập trung dùng kháng sinh mạnh để điều trị bệnh viêm phổi cho bệnh nhân này, đồng thời nỗ lực tìm các bệnh nền trên cơ thể của 2 bệnh nhân Covid-19 này để tập trung điều trị. E-kip 5 người gồm 1 bác sĩ, 4 người là điều dưỡng, dược sĩ trong khu cách ly riêng biệt dành cho 2 bệnh nhân Covid-19 vẫn ở cố định liên tục trong khu vực cách ly. Đội ngũ y tế làm nhiệm vụ này là cố định trong suốt quá trình điều trị cho 2 bệnh nhân này. Hiện, tinh thần e-kip làm nhiệm vụ vẫn rất lạc quan.”, BS Phước cho hay.

Vẫn theo bác sĩ Nguyễn Hữu Phước, trước khi đội ngũ y tế tỉnh Trà Vinh đến sân bay Cần Thơ để tiếp nhận 147 người từ Anh về Trà Vinh cách ly đã được Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 tỉnh Trà Vinh chỉ đạo là phải hết sức thận trọng. Bởi, 147 người này được xác định là có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở mức độ rất cao.

“Trong quá trình di chuyển của 147 người này về Trà Vinh, cũng như khi bắt đầu cách ly tại Khu vực Quân sự tỉnh Trà Vinh đều được thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly. Vì vậy, 2 người dương tính với SARS-CoV-2 đã không hề có sự lây lan cho những người cách ly chung và hiện này 145 người đang được cách ly tại Khu vực Quân sự tỉnh Trà Vinh đều có kết quả âm tính.”, bác sĩ Phước cho biết thêm.

Theo Bộ Y tế, trước đó, ngày 22.12.2020, sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, trong đó 147 người được chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh, 137 người cách ly tại Vĩnh Long, 17 người được cách ly tại TP.Cần Thơ và 4 người cách ly tại TP.HCM.

Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm các bệnh nhân 1429 - 1432 (tại Vĩnh Long) và 2 bệnh nhân 1434, 1435 (tại Trà Vinh).

Ngay sau đó, Viện Pasteur TP.HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gien. Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp là bệnh nhân 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01.

Sáng ngày 2.1, Bộ Y tế cho biết, các nhà khoa học tại Viện Pasteur TP.HCM đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam trên cơ thể bệnh nhân Covid 19 thứ 1435. Chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho là lây lan nhanh từ cách đây 4 - 5 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm