Trầm cảm ảnh hưởng tuần hoàn máu

0 Thanh Niên

Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Journal of Preventive Cardiology, những người mắc trầm cảm có nguy cơ bị rung tâm nhĩ, hoặc nhịp tim không đều thường do lưu lượng máu kém gây ra.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch) cũng phát hiện rằng thuốc chữa trầm cảm không liên quan đến rối loạn nhịp tim ở những người bị trầm cảm.

“Thông thường có sự kết nối giữa tâm trí và trái tim. Trầm cảm dự đoán sự phát triển của bệnh động mạch vành và làm trầm trọng thêm tiên lượng của nó. Nghiên cứu của chúng tôi đánh giá liệu trầm cảm có liên quan đến rung tâm nhĩ hay không”, tác giả nghiên cứu Morten Fenger-Gron cho biết.

Rung tâm nhĩ là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất (loạn nhịp tim), gây ra 20 - 30% số cơn đột quỵ và làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các dấu hiệu rung tâm nhĩ bao gồm đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi, đau ngực và chóng mặt. Cuộc khảo sát ở hơn 785.000 người trong 3 năm cho thấy bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm có nguy cơ rung nhĩ cao gấp 3,18 lần trong tháng điều trị đầu tiên. Nguy cơ này giảm dần sau đó, còn 1,37 lần sau 2 - 6 tháng dùng và 1,11 lần sau 6 - 12 tháng. Nguy cơ gây rung tâm nhĩ thậm chí còn cao hơn trong tháng trước khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm (7,65 lần).

“Điều này cho thấy rằng thuốc chống trầm cảm không liên quan đến sự phát triển của rung tâm nhĩ. Nếu bạn bị trầm cảm, không có lý do gì để lo lắng việc điều trị bằng thuốc sẽ gây rung tâm nhĩ”, ông Fenger-Gron nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm