Trắng tay vì cá mú chết hàng loạt

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, cá mú nuôi ở các xã Xuân Hòa, Xuân Cảnh và Xuân Thịnh thuộc thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bỗng dưng phát bệnh chết hàng loạt với số lượng hơn 150.000 con, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng khiến người nuôi cá trắng tay.

Trắng tay vì cá mú chết hàng loạt

Ông Lê Minh On, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, thông tin riêng xã này đã có hơn 130.000 con cá mú chết. Cá chết có hiện tượng lở, loét da. Riêng thôn Phú Dương (xã Xuân Thịnh) tỷ lệ cá chết rất cao, từ 70% đến 100%. Hiện giá cá mú nuôi từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Cá mú nuôi

Hiện ngành chức năng khuyến cáo bà con tạm thời dừng thả nuôi cá mú cho đến khi có hướng dẫn cụ thể. Trung tâm thú y Vùng 4 Đà Nẵng đã phối hợp với Trạm thú y TX.Sông Cầu lấy mẫu cá, nước xét nghiệm. Các mẫu cá mú xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi khuẩn Vibrio alginolyticus. Ông Phạm Xuân Hương, Trạm trưởng Trạm Thú y TX.Sông Cầu, nhận định: “Nguyên nhân gây bệnh là do thời tiết nắng nóng bất thường làm nhiệt độ môi trường nước tăng cao, mật độ nuôi dày trong khi người dân ít quan tâm vệ sinh lồng bè nên mầm bệnh phát triển nhanh”. Hiện các cơ quan chức năng đang hỗ trợ người dân điều trị bệnh cho cá, di chuyển và vệ sinh lồng bè để chống dịch trên cá mú.

Đức Huy

 >> Cá mú chết hàng loạt
>> Cá mú chết hàng loạt ở Phú Yên 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm