Tranh cãi việc cấy que tránh thai cho nữ sinh

0 Thanh Niên Online
Tranh cãi việc cấy que tránh thai cho nữ sinh

(TNO) Các vị phụ huynh tại Southampton (Anh) vô cùng tức giận khi biết rằng con gái của họ được cấy que tránh thai ở trường mà không hề thông qua ý kiến phụ huynh, theo Reuters.

Theo thống kê tại Anh, năm 2011 có đến 1.700 thiếu nữ từ 13-14 tuổi được cấy que tránh thai.

Que cấy tránh thai có kích thước khoảng 4 cm được cấy dưới da cánh tay, ngăn cản quá trình rụng trứng. Mỗi que cấy tránh thai này thường được sử dụng trong 3 năm thì phải thay thế.

Việc cấy que tránh thai cho các nữ sinh từ 13 tuổi trở lên tại trường học là sáng kiến của Dịch vụ Sức khỏe quốc gia - Vương quốc Anh (NHS) nhằm hạn chế việc mang thai ở tuổi vị thành niên tại Southampton.

Tuy nhiên, việc làm này đã vấp phải những chỉ trích nặng nề vì không thông qua ý kiến phụ huynh.

Tranh cãi việc cấy que tránh thai cho nữ sinh - ảnh 1

Các bậc cha mẹ cho rằng đây là một sai lầm về mặt đạo đức khi con gái họ được cấy que tránh thai giữa giờ học.

Một vị phụ huynh giấu tên cho biết bà cảm thấy kinh hãi bởi vì cả hai vợ chồng bà đều không hề biết việc con mình đã được cấy thiết bị tránh thai dài 4 cm.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Daily Echo, bà cho biết: “Tôi cảm thấy rất giận dữ vì việc này. Tôi đồng ý rằng việc giáo dục trẻ vị thành niên về sức khỏe sinh sản và tránh thai là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, cấy que tránh thai cho các cháu đã vượt xa mức cần thiết. Tôi đã nói chuyện với nhiều phụ huynh trong trường và họ cảm thấy rất sợ hãi khi biết chuyện đã xảy ra”.

Ở Southampton từ năm 2001 đến 2003 có 136 ca mang thai trong độ tuổi từ 13 đến 15.

Giai đoạn từ năm 2007 đến 2009 số ca mang thai giảm còn 106 ca.

Bà khẳng định rằng sau khi cấy que tránh thai, các chuyên gia y tế không hề hứa hẹn sẽ theo dõi tiếp. Con gái bà đã bị xáo trộn tâm lý, trầm cảm và gần như cắt đứt liên hệ với bạn bè.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc cấy que tránh thai có thể gây những tác dụng phụ khó chịu như tăng cân, trầm cảm, mụn trứng cá và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Chương trình cấy que tránh thai ở nữ sinh tại Anh được khởi xướng từ năm 2009. Chín trường học ở Southampton đã đồng ý tiến hành chương trình này đồng thời giấu kín thông tin có bao nhiêu học sinh được cấy thiết bị tránh thai với lý do rằng họ phải bảo mật thông tin cho bệnh nhân.

Các quan chức của Bộ Y tế cho biết: “Các bác sĩ và chuyên gia y tế có nhiệm vụ chăm sóc và giữ kín bí mật cho tất cả các bệnh nhân dưới 16 tuổi, áp dụng trên tất cả những hoạt động thăm khám và điều trị ngoại khoa bao gồm cả việc tránh thai, tình dục, sức khỏe sinh sản và kể cả việc phá thai”.

Anh là một trong những nước có số ca mang thai ở tuổi vị thành niên cao nhất châu Âu. Điều này khiến các nhà chức trách phải đề ra chiến dịch tránh thai ở tuổi vị thành niên.

Một phần trong chiến dịch là đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe vị thành niên vào chín trường học và ba trường cao đẳng trong thành phố bởi một đội ngũ nhân viên y tế đã qua huấn luyện.

Các nhân viên y tế này sẽ tư vấn, làm các kiểm tra phụ khoa, phát bao cao su, thử nghiệm mang thai và hướng dẫn các phương pháp tránh thai cũng như tình dục an toàn cho học sinh, sinh viên.

Tranh cãi việc cấy que tránh thai cho nữ sinh - ảnh 2

“Từ khi dịch vụ này ra đời, số lượng người dưới 16 tuổi mang thai đã giảm rõ rệt”, một quan chức y tế cho biết.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động tại quỹ Giáo dục gia đình cho biết thiết bị tránh thai có thể sẽ tạo điều kiện cho trẻ vị thành niên quan hệ tình dục trước tuổi cho phép.

Ngát Ngọc

>> 43% trường hợp mang thai ngoài ý muốn
>> Cấy que tránh thai có nguy hiểm không?
>> Để sinh con khỏe mạnh…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm