Tranh cãi việc 'nên tập thể dục trước hay sau khi ăn?'

0 Thanh Niên Online

Đã có cuộc tranh luận kéo dài trong nhiều năm về vấn đề này.

Tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn có thể tốt cho sức khỏe tổng thể /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn có thể tốt cho sức khỏe tổng thể
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tập thể dục khi bụng đói giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn

Một phe cho rằng tập thể dục sau khi đã nạp năng lượng giúp tăng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể để tăng cường sức khỏe và thời gian tập luyện. Cũng như giữ cho cơ thể khỏi mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Phe kia ủng hộ ý kiến cho rằng tập thể dục khi bụng đói vào buổi sáng, giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Một nghiên cứu nhỏ ở Anh vừa được công bố, ủng hộ quan điểm: Những người đàn ông béo phì hoặc thừa cân, nếu tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn sẽ đốt cháy chất béo nhiều gấp 2 lần so với tập thể dục sau khi ăn, theo CNN.

Nguyên nhân là do tập thể dục khi cơ thể chưa nạp năng lượng buộc cơ thể phải chuyển sang đốt cháy nguồn tinh bột dự trữ, và khi những nguồn này nhanh chóng tiêu tốn hết, cơ thể bắt đầu đốt đến các tế bào mỡ.

Nghiên cứu, kéo dài 6 tuần, do nhà sinh lý học thể chất Javier Gonzalez, phó giáo sư tại Đại học Bath (Anh), thực hiện.

Kết quả cho thấy, việc tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn, dù không giúp giảm cân nhiều hơn việc tập thể dục sau khi ăn, nhưng có tác dụng "sâu sắc và tích cực" đối với sức khỏe.

Tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn khiến cơ bắp đáp ứng nhanh hơn với insulin, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Một nghiên cứu trước đó, do cùng tác giả thực hiện, cũng đã đưa ra kết quả tương tự - tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn, do có lượng đường trong máu thấp hơn sau khi nhịn ăn trong khoảng thời gian dài qua đêm.

Một nghiên cứu trước nữa cũng cho kết quả tương tự, khi thử nghiệm trên một nhóm gồm những người đàn ông khỏe mạnh, cường tráng. Kết quả cho thấy những người tập thể dục sau khi ăn, gồm chạy và đạp xe 4 lần một tuần, vẫn tăng cân. Trong khi nhóm chỉ uống nước vào sáng sớm và tập thể dục tương tự, nhưng với bụng đói, đã duy trì được cân nặng, giảm lượng mỡ và giữ mức đường trong máu ở tình trạng tốt.

Như vậy, dựa trên khoa học trong các nghiên cứu này, có vẻ như tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn có thể tốt cho sức khỏe tổng thể.

Những điều cần chú ý

Hiệp hội trượt băng nghệ thuật Mỹ, khuyên nên chú ý những điều sau, nhằm giữ cho mô cơ không bị phá vỡ. Đó là nhớ uống nước hoặc đồ uống thể thao. Trước khi tập 15 đến 30 phút, hãy ăn nhẹ với tỷ lệ 4 đạm 1 tinh bột. Có thể là trái cây và sữa chua ít béo, hoặc chuối với bơ đậu phộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm