Tranh cãi việc ‘tạm dừng dịch vụ shipper’, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói gì?

0 Thanh Niên Online

Quyết định tạm dừng dịch vụ shipper (giao nhận hàng) từ hôm nay của TP.Hà Nội đang nhận nhiều ý kiến trái chiều, phản đối. Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, giao hàng bưu chính, siêu thị có đăng ký vẫn được hoạt động.

Hà Nội sẽ cấm dịch vụ ship công nghệ, nhưng cho phép nhân viên bưu chính, siêu thị giao hàng tại nhà /// Ảnh Trần Cường
Hà Nội sẽ cấm dịch vụ ship công nghệ, nhưng cho phép nhân viên bưu chính, siêu thị giao hàng tại nhà
Ảnh Trần Cường

Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 24.7, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, cho biết chiều cùng ngày, Sở đã ra văn bản hướng dẫn lưu thông trong thời gian 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó yêu cầu tạm việc dừng hoạt động của shipper (giao nhận hàng) từ hôm nay.

Hà Nội chốt chặn trên cao tốc kiểm soát Covid-19, hàng loạt xe phải quay lại

Giao hàng bưu chính, siêu thị được hoạt động

Cũng theo ông Viện, Hà Nội sẽ cấm dịch vụ giao nhận đồ ăn từ các cửa hàng, nhà hàng ăn uống (do đã dừng dịch vụ bán mang về). Riêng xe vận chuyển 2 bánh là nhân viên các doanh nghiệp bưu chính viễn thông và các siêu thị vẫn được phép hoạt động, trên cơ sở có đăng ký và chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và các đơn vị phải lên danh sách và chịu trách nhiệm quản lý đối tượng này. Sau khi đơn vị lên danh sách đội ngũ vận chuyển này và gửi sang Sở GTVT để được cấp một tin nhắn gắn mã thông tin được phép lưu thông. “Đội ngũ shipper sẽ lưu mã tin nhắn này di chuyển để thông qua các chốt. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị trong việc thực hiện”, ông Viện nói.

Đáng chú ý, hiện nhiều người dân đã hình thành thói quen mua hàng trực tuyến, không chỉ đặt đồ dùng trên các sàn thương mại điện tử, mà người dùng còn mua sắm đồ dùng thiết yếu từ các siêu thị qua ship của các ứng dụng công nghệ.

Trước lo ngại lây nhiễm khi trực tiếp đi chợ hay siêu thị, nhiều người dân cũng mong muốn Hà Nội tiếp tục cho phép hoạt động ship, nhằm giảm tần suất tiếp xúc khi nhiều người cùng lúc phải đi siêu thị.

Trước vấn đề này, ông Viện cho biết, nhân viên siêu thị hoặc cửa hàng tại nhà vẫn được phép vận chuyển. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GTVT, đội ngũ giao hàng của các ứng dụng công nghệ như Grab, Now, Be… cũng sẽ bị cấm, lý do “đây là lực lượng không có người quản lý và chịu trách nhiệm công tác phòng dịch, nên không được phép hoạt động”.

“Không thể cứ thích là gọi ship từ cốc trà sữa, cốc cà phê”

Trước đó, ngày 9.7, khi chính thức áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, TP.HCM tạm dừng xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống chở hành khách, nhưng cho phép lực lượng shipper hoạt động bình thường. Tuy nhiên, shipper nhận các đơn hàng tại nhà hàng, cửa hàng ăn uống bị dừng, lý do các cơ sở này phải đóng cửa theo Chỉ thị 16.

Tranh cãi việc ‘tạm dừng dịch vụ shipper’, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói gì? - ảnh 1

Một số địa phương cho shipper hoạt động song phải đảm bảo xét nghiệm âm tính

Ảnh Trần Cường

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi thực hiện giãn cách xã hội từ 19.7, để hỗ trợ lực lượng shipper hoạt động, đảm bảo việc cung ứng, giao nhận hàng hóa thiết yếu qua sàn thương mại điện tử được thông suốt, phục vụ cuộc sống của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh này yêu cầu, shipper phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Đáng chú ý, đội ngũ shipper tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được xét nghiệm miễn phí, kinh phí lấy từ ngân sách nhà nước. Shipper sẽ phải tuân thủ các quy định như được trang bị đồng phục (nếu làm việc cho doanh nghiệp), cài app hoạt động, có đơn giao nhận hàng cụ thể, có giấy xác nhận của cá nhân, cam kết của doanh nghiệp về tuân thủ "5K", có sổ nhật ký giao hàng…

Về việc vì sao một số địa phương áp dụng Chỉ thị 16 không cấm dịch vụ ship (giao hàng thiết yếu), song Hà Nội lại dừng, theo ông Vũ Văn Viện, Hà Nội đã nghiên cứu kinh nghiệm từ các tỉnh để có phương án quản lý chặt chẽ hơn, với phương châm đả bảo công tác phòng chống dịch là trước hết và trên hết.

“Mục tiêu cao nhất là phòng chống dịch Covid-19, nếu Hà Nội không kiểm soát được sẽ rất nguy hiểm. Dịch đang rất phức tạp, mua hàng thiết yếu không có nghĩa cứ thích gì là gọi ship, từ cốc trà sữa đến cốc cà phê. Những đồ thiết yếu có thể mua và có nhân viên bưu tá, siêu thị vận chuyển tới nhà. Việc ship trà sữa hay món ăn vặt thì người dân chịu khó chờ thêm 15 ngày nữa”, ông Viện cho hay.

Trung tâm Hà Nội mất hẳn cảnh kẹt xe ngày đầu giãn cách xã hội chống Covid-19

Các phương tiện được phép hoạt động tại Hà Nội

Một là, xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên “luồng xanh” quốc gia, có lộ trình đi qua Hà Nội. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, các tuyến xe sẽ chạy theo đường vành đai 3 và phân đi các tỉnh, không chạy vào bên trong trung tâm.

Hai là xe chở hàng hoá thiết yếu cho Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP.Hà Nội.

Ba là xe chở người và các phương tiện phục vụ, hoạt động công vụ cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm