Tránh 'đầu voi đuôi chuột' trong phòng chống tham nhũng

0 Thanh Niên

Tổng bí thư yêu cầu các cơ quan nội chính phải nắm vững, nắm chắc và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác, tránh tình trạng hình thức, phong trào...

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị /// Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị
Ảnh: TTXVN

Ngày 15.9, các cơ quan nội chính ở T.Ư phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến ở 138 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư với hơn 4.600 đại biểu tham dự; riêng tại điểm cầu T.Ư có gần 400 đại biểu.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì hội nghị cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan nội chính T.Ư.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các cơ quan nội chính có vai trò hết sức quan trọng, và “là lực lượng nòng cốt, trung kiên, là “thanh bảo kiếm” sắc bén và “lá chắn” vững chắc để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự, kỷ cương của xã hội, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ”. Ông cũng đánh giá trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các cơ quan nội chính có nhiều cố gắng, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện và để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng bí thư yêu cầu các cơ quan nội chính phải nắm vững, nắm chắc và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác, tránh tình trạng hình thức, phong trào, được chăng hay chớ, lúc đầu thì rầm rộ, nhưng sau thì cứ nguội lạnh dần, “đầu voi đuôi chuột”; “càng không được làm động tác giả, làm ra vẻ ta đây làm nhưng thật ra che đậy cái khác”.

Tổng bí thư đề nghị các cơ quan nội chính nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả phối hợp, “hiệp đồng tác chiến” giữa các cơ quan nội chính và giữa các cơ quan nội chính với các cấp, các ngành. Tuy nhiên, ông lưu ý phối hợp không có nghĩa là “dĩ hòa vi quý”, mà phải gắn liền với thực hiện kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan, nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật trong thực thi công vụ.

Một vấn đề khác Tổng bí thư lưu ý là đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật và tổ chức thi hành nghiêm túc, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định. Theo Tổng bí thư, phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không để cho các thế lực xấu, thù địch lợi dụng chống phá bằng cách lái chính sách theo các âm mưu “tự do, dân chủ”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nội chính, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bị tác động không trong sáng bởi bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Song hành sự bùng nổ của mạng xã hội và những nền tảng truyền thông xuyên biên giới như Facebook, YouTube, TikTok… thì không ít nghệ sĩ, những người có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định đã thực hiện nhiều clip quảng cáo có nội dung quá lố, đặc biệt liên quan vấn đề sức khỏe.

Những người 'khùng' làm nông

Những người 'khùng' làm nông

Giữa cao nguyên đất đỏ bazan, có những người nông dân chọn cho mình lối canh tác rất riêng. Để đeo đuổi việc ấy, họ đã bị không ít người làng rỉ tai nhau: 'Tụi nó chính là những người khùng làm nông'.