Tránh phạm quy khi thi tốt nghiệp THPT

0 Thanh Niên Online

Chuẩn bị thật tốt về mặt kiến thức nhưng thí sinh cũng cần đặc biệt lưu ý những thay đổi về quy định, quy chế để không bị rơi vào tình huống vô tình phạm quy phải bỏ lỡ kỳ thi.

Tránh phạm quy khi thi tốt nghiệp THPT
Tránh phạm quy khi thi tốt nghiệp THPT
Bên cạnh việc ôn thi, học sinh lớp 12 cũng cần nắm rõ quy định để không bị mất điểm hoặc rớt oan - Ảnh: Ngọc Thắng

Chú ý phần đề riêng

Trong 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm nay, có 3 môn thi tự luận là văn, toán, địa lý; 3 môn thi theo hình thức trắc nghiệm là ngoại ngữ, hóa học, sinh học. Thí sinh được phép chọn một trong hai phần riêng để làm bài nhưng nếu làm cả hai sẽ bị coi là phạm quy và phần đề làm riêng không được chấm điểm.

Bộ GD-ĐT lưu ý, đối với các môn thi trắc nghiệm, nếu không chú ý thí sinh sẽ rất dễ lấn sang cả 2 phần đề riêng. Số lượng câu hỏi của đề thi các môn trắc nghiệm (trừ ngoại ngữ) sẽ phân bổ như sau: Phần chung từ câu 1-32; phần đề riêng sẽ ghi rất rõ: chỉ được làm một trong hai phần đề riêng (A hoặc B). Phần A ra đề theo chương trình chuẩn (từ câu 33-40); phần B ra đề theo chương trình nâng cao (từ câu 41-48). Như vậy, mỗi phần đề riêng sẽ gồm có 8 câu. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, riêng môn ngoại ngữ sẽ có 50 câu hỏi.

Không đến muộn quá 15 phút

Trong tất cả các môn thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị. Năm nay, theo quy định mới, thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thí sinh xuất trình thẻ dự thi hoặc giấy chứng minh nhân dân khi giám thị gọi đến tên và số báo danh của mình. Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo giám thị.

Không được làm bài bằng hai thứ mực

Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa. Từng buổi thi, thí sinh ký tên vào bảng ghi tên dự thi. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi. Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi; trước khi ra khỏi phòng thi phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Đình chỉ và hủy kết quả nếu chuyển giấy nháp, bài thi cho người khác

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của người khác; cố tình không nộp bài thi...

Thí sinh bị hủy kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau: hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo; gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ; vi phạm quy định cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm quy chế thi.

Bị cảnh cáo trước hội đồng coi thi nếu chép bài của thí sinh khác hoặc cho người khác chép bài của mình. Đối với các trường hợp đi thi hộ sẽ hủy kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; buộc thôi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục; đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm.

Vật dụng được đem vào phòng thi

Bút viết, bút chì đen, tẩy chì, com pa, thước kẻ, thước ê ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Đối với môn địa lý, TS được phép mang vào phòng thi Atlat địa lý Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành và không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu thi.

Các máy tính cầm tay được phép đem vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại…), không có thẻ nhớ cắm thêm vào. Danh sách cụ thể các máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) đáp ứng yêu cầu cơ bản nói trên: Casio FX 95, FX 220, FX 500A,  FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720 và các máy tính tương đương.

Tuệ Nguyễn

>> Tăng vọt thí sinh vi phạm quy chế
>> Để không phạm quy chế thi
>> Kiểm điểm cán bộ vi phạm quy chế thi
>> Thí sinh vi phạm quy chế tăng mạnh
>> Vi phạm quy chế tuyển sinh, một hiệu trưởng bị kỷ luật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm