Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

0
Mới đây Bộ trưởng - Cố vấn Singapore - ông Lý Quang Diệu đã đến thăm Việt Nam. Ông đã phát biểu đại ý rằng Singapore có được như ngày hôm nay là nhờ giáo dục. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ngưỡng mộ Singapore về sự phát triển kinh tế và đặc biệt là vấn đề vệ sinh đô thị đã được cả thế giới thán phục.

Singapore sạch đẹp như hôm nay thì họ phải mất hàng chục năm để giáo dục cho người dân ý thức giữ vệ sinh chung nơi công cộng. Nếu trong chúng ta ai đã có dịp ghé thăm Malaysia, Singapore chắc hẳn sẽ không dám xả rác ở nơi công cộng. Để có được như vậy, ngoài vấn đề giáo dục ra, rất cần sự tự giác của mọi người, đồng thời phải có một hệ thống thi hành luật lệ đủ hiệu lực để mọi người không dám vi phạm.

Ở Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh cũng đã có kế hoạch phấn đấu đến năm 2008, thành phố phải sạch đẹp nhân dịp tổ chức đại hội Olympic 2008. Từ nhiều năm nay Bắc Kinh đã có một chiến dịch làm đẹp thành phố bằng cách kêu gọi mọi người không xả rác, không khạc nhổ ở nơi công cộng. Nếu vi phạm cũng sẽ bị phạt nặng. Ngoài việc có xe đi gom rác thường lệ, trong ngày trên từng con đường trong thành phố Bắc Kinh vẫn có những nhân viên đi nhặt rác bằng những chiếc xe đạp 3 bánh. Nhờ vậy mà thành phố Bắc Kinh cũng khá tươm tất dưới mắt khách du lịch.

Trở lại Việt Nam, ai cũng công nhận là đường sá quá bẩn, đi ra đường là phải mang khẩu trang - đây là chuyện lạ ở xứ người. Nhưng hầu như chưa thấy có một kế hoạch hiệu quả nào cho vấn đề vệ sinh đường phố. Vấn đề ở đây không phải là tăng số lượng nhân viên làm vệ sinh là đường phố sẽ sạch, mà phải xem đây là trách nhiệm của mọi người - mọi người phải giữ vệ sinh chung. Trong giáo dục đã có "nói không với gian lận trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", tại sao chúng ta lại không thể "nói không với xả rác, khạc nhổ ở nơi công cộng".

Trong các trường học ở Việt Nam, những thầy - cô đều dạy các em học sinh không được xả rác trên đường phố mà phải bỏ vào thùng rác. Đi bộ phải đi trên lề đường dành cho người đi bộ, đi xe phải ngừng lại khi đèn đỏ... những vấn đề này các em học sinh đều thuộc. Nhưng khi ra ngoài xã hội, đời sống thực tế đã không làm gương tốt cho các em noi theo như trường hợp ông bố quát mắng đứa trẻ "sao không bỏ vỏ hộp sữa xuống đường đi", sau khi đã uống hết sữa (Thanh Niên ngày 30.1.2007). Những người chấp hành tốt luật giao thông dừng xe lại khi đèn đỏ thì bị những người vượt đèn đỏ quay đầu lại mắng là "đồ khùng". Những người bán hàng ở mặt tiền đường sáng sáng trước khi ra dọn hàng thì cứ quét rác ra giữa đường chứ không chịu gom rác vào trong túi nylon vì cứ nghĩ rằng chuyện đó có Nhà nước lo.

Có lẽ chúng ta nên vận động từ mỗi gia đình ký bản cam kết không xả rác như trước đây các hộ đã cam kết không đốt pháo, rất có hiệu quả. Phải làm sao để giáo dục ở nhà trường, giáo dục ở gia đình và xã hội phải thống nhất với nhau để phát huy tác dụng. Công việc này phải kiên trì giáo dục - vận động và đi kèm với biện pháp xử lý vì từ bỏ một thói quen không phải là dễ. Ông Lý Quang Diệu cũng đã phát biểu... "giáo dục không thể làm một sớm một chiều..." (Thanh Niên ngày 20.1.2007).

Lê Văn Thọ
(ĐH Nông Lâm, TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Đọc xong bài Vì sao sinh viên Việt Nam phải photo giáo trình? (Thanh Niên ngày 14.3.2007), tôi có vài câu muốn đóng góp với quý báo cũng như quý độc giả. Vấn đề giá bán giáo trình cao thì có lẽ không chỉ ở VN mà hầu như các nước trên thế giới đều như vậy, tuy nhiên mức sống của các nước cao hơn chúng ta nên việc mua giáo trình không phải vấn đề quá lớn (sinh viên VN du học ở các nước cũng gặp khó khăn vì chi phí hạn hẹp dành cho việc mua giáo trình).
Quýt làm, sao cam phải chịu?

Quýt làm, sao cam phải chịu?

Sau khi đọc bài: Từ sai sót của hội đồng tuyển sinh cao học - đại học Huế: 26 học viên đứt gánh giữa đường đăng trên Thanh Niên ngày 8.3, em thật sự bức xúc trước những sai sót không thể chấp nhận được của nền giáo dục nước nhà.
Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Trước hết tôi xin chào chú (cô) phụ trách trang Ý kiến cùng toàn thể anh chị em trong tòa soạn Báo Thanh Niên năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý để phục vụ cho bà con những tin hay.
Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

Nhìn các công trình thoát nước đô thị rất quy mô, nhưng khi số lượng nước trong mùa mưa kéo dài, nước vẫn không có chỗ thoát. Trước năm 1975, đường phố có những hệ thống thoát nước  hai bên vỉa hè, cách 5m có một hố ga thoát nước mưa tự nhiên.
Bệnh hình thức

Bệnh hình thức

Cơ quan tôi thường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, phát động các phong trào viết bài tìm hiểu về các tổ chức cách mạng, các địa danh hay những chiến thắng của cha ông nhằm tuyên truyền, nâng cao tinh thần yêu nước cũng  như "Tiếp bước tuổi hai mươi","Về nguồn"...