Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

0
Nhìn các công trình thoát nước đô thị rất quy mô, nhưng khi số lượng nước trong mùa mưa kéo dài, nước vẫn không có chỗ thoát. Trước năm 1975, đường phố có những hệ thống thoát nước  hai bên vỉa hè, cách 5m có một hố ga thoát nước mưa tự nhiên.

Nhưng sau đó những nhà mặt tiền khi xây dựng nhà đã lấp bít miệng hố ga. Những lúc mùa mưa kéo dài, lượng nước mưa không có chỗ để thoát đã tràn vào các con hẻm thấp hơn mặt đường gây tình trạng nước vào nhà dân. Tôi nghĩ Ban Quản lý dự án công trình thoát nước nên xem lại: đường cống thoát nước nằm chính giữa mặt đường cao nhất, trong khi nước lại đổ dồn xuống hai bên vỉa hè.

Tôi có ý kiến nếu đã làm những công trình lớn như thế nên đặt những hố ga phụ nhỏ hai bên có ống thoát nước xuống cống chính. Nên cung cấp tài liệu về mạng lưới điện và cấp nước thành phố đã thi công trong những năm qua, vì những thông tin trên các bản vẽ hoàn công sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà thầu dễ dàng hơn khi thi công.

Tránh tình trạng sẽ xảy ra khi gặp sự cố với những hầm van của bên cấp nước, hầm cáp của điện và cả những  công trình trước năm 75 đã nằm sâu dưới lòng đất khi tái tạo mặt đường. Tôi thiết nghĩ nếu ý kiến này được sự đồng tình và hoan nghênh của người dân. Khi đã làm được một công trình quan trọng như thế thì những công trình phụ nhỏ cũng quan trọng nhiều, tránh sau này người dân sẽ khiếu nại khi những con đường bị ngập trong nước.

Phong Le Gia (haphong…@gmail.com)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Đọc xong bài Vì sao sinh viên Việt Nam phải photo giáo trình? (Thanh Niên ngày 14.3.2007), tôi có vài câu muốn đóng góp với quý báo cũng như quý độc giả. Vấn đề giá bán giáo trình cao thì có lẽ không chỉ ở VN mà hầu như các nước trên thế giới đều như vậy, tuy nhiên mức sống của các nước cao hơn chúng ta nên việc mua giáo trình không phải vấn đề quá lớn (sinh viên VN du học ở các nước cũng gặp khó khăn vì chi phí hạn hẹp dành cho việc mua giáo trình).
Quýt làm, sao cam phải chịu?

Quýt làm, sao cam phải chịu?

Sau khi đọc bài: Từ sai sót của hội đồng tuyển sinh cao học - đại học Huế: 26 học viên đứt gánh giữa đường đăng trên Thanh Niên ngày 8.3, em thật sự bức xúc trước những sai sót không thể chấp nhận được của nền giáo dục nước nhà.
Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Trước hết tôi xin chào chú (cô) phụ trách trang Ý kiến cùng toàn thể anh chị em trong tòa soạn Báo Thanh Niên năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý để phục vụ cho bà con những tin hay.
Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

Mới đây Bộ trưởng - Cố vấn Singapore - ông Lý Quang Diệu đã đến thăm Việt Nam. Ông đã phát biểu đại ý rằng Singapore có được như ngày hôm nay là nhờ giáo dục. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ngưỡng mộ Singapore về sự phát triển kinh tế và đặc biệt là vấn đề vệ sinh đô thị đã được cả thế giới thán phục.
Bệnh hình thức

Bệnh hình thức

Cơ quan tôi thường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, phát động các phong trào viết bài tìm hiểu về các tổ chức cách mạng, các địa danh hay những chiến thắng của cha ông nhằm tuyên truyền, nâng cao tinh thần yêu nước cũng  như "Tiếp bước tuổi hai mươi","Về nguồn"...