Trao đổi tiếp về giấy tờ tùy thân

0
Từ lâu nay tôi có bức xúc muốn bày tỏ, nhưng chưa biết bày tỏ với ai. Gần đây, đọc nhiều ý kiến trên Báo Thanh Niên nói về các bất hợp lý của thủ tục hành chính, giấy tờ tùy thân, tôi như mở cờ trong bụng. Thật là trùng hợp với những suy nghĩ của mình. Nhân đây, tôi xin có ý kiến về các mục "ngày cấp" và "nơi cấp" CMND.

Tôi luôn tự hỏi: vì sao lại phải có 2 mục này? Số CMND là cái duy nhất. Đã là duy nhất thì thêm 2 mục kia có ý nghĩa gì? Điều đáng lưu ý là trong rất nhiều (có thể nói là hầu hết) các chứng thư quan trọng (giấy tờ nhà, chứng khoán, sổ tiết kiệm, giấy chuyển tiền...), người ta luôn phải điền 2 mục trên của giấy CMND vào. Tôi lại tự hỏi: khi mất CMND hoặc khi quá 15 năm, buộc phải đổi CMND, lúc đó ngày cấp đã khác, vậy các chứng thư nêu trên không còn giá trị hay sao ?

Tôi nghĩ chắc cũng có nhiều người thấy sự bất hợp lý này, nhưng không thấy cơ quan hành chính nào muốn thay đổi...

Brightvn...@yahoo.co.uk

Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Lê Cát Lâm (Chuyện của mẹ tôi, TN 18.12) là các loại giấy tờ như CMND, bằng lái xe... nên thay bằng chất liệu nhựa như thẻ rút tiền, thẻ visa, thẻ VIP (ngay cả thẻ đi siêu thị của tôi cũng bằng nhựa). Các giấy tờ tùy thân hiện nay sau một thời gian sử dụng thì bị gãy, bong tróc nilon không còn sử dụng được nữa, phải làm lại rất mất thì giờ. Tôi nghe đâu sắp tới Chính phủ ban hành lệnh đổi giấy CMND, việc cần thiết nhất là cải thiện chất lượng giấy CMND để khỏi bị hư hỏng trong khi sử dụng. Tôi nghĩ với chất liệu nhựa được in nổi thì vừa đẹp, tiện lợi và dễ quản lý.

xiaomei...@yahoo.com.vn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Đọc xong bài Vì sao sinh viên Việt Nam phải photo giáo trình? (Thanh Niên ngày 14.3.2007), tôi có vài câu muốn đóng góp với quý báo cũng như quý độc giả. Vấn đề giá bán giáo trình cao thì có lẽ không chỉ ở VN mà hầu như các nước trên thế giới đều như vậy, tuy nhiên mức sống của các nước cao hơn chúng ta nên việc mua giáo trình không phải vấn đề quá lớn (sinh viên VN du học ở các nước cũng gặp khó khăn vì chi phí hạn hẹp dành cho việc mua giáo trình).
Quýt làm, sao cam phải chịu?

Quýt làm, sao cam phải chịu?

Sau khi đọc bài: Từ sai sót của hội đồng tuyển sinh cao học - đại học Huế: 26 học viên đứt gánh giữa đường đăng trên Thanh Niên ngày 8.3, em thật sự bức xúc trước những sai sót không thể chấp nhận được của nền giáo dục nước nhà.
Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Trước hết tôi xin chào chú (cô) phụ trách trang Ý kiến cùng toàn thể anh chị em trong tòa soạn Báo Thanh Niên năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý để phục vụ cho bà con những tin hay.
Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

Mới đây Bộ trưởng - Cố vấn Singapore - ông Lý Quang Diệu đã đến thăm Việt Nam. Ông đã phát biểu đại ý rằng Singapore có được như ngày hôm nay là nhờ giáo dục. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ngưỡng mộ Singapore về sự phát triển kinh tế và đặc biệt là vấn đề vệ sinh đô thị đã được cả thế giới thán phục.
Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

Nhìn các công trình thoát nước đô thị rất quy mô, nhưng khi số lượng nước trong mùa mưa kéo dài, nước vẫn không có chỗ thoát. Trước năm 1975, đường phố có những hệ thống thoát nước  hai bên vỉa hè, cách 5m có một hố ga thoát nước mưa tự nhiên.