Trao quyền cho HLV nội

0 Thanh Niên

Khi được tin tưởng, giao trách nhiệm rõ ràng, cụ thể thì những nhà cầm quân nội đều biết làm hết khả năng của mình, đem hết những kiến thức và kinh nghiệm học hỏi từ các thầy ngoại trước đây hoặc từ những phương pháp khoa học hiện đại đang được các HLV nổi tiếng vận hành trên thế giới, vận dụng một cách sáng tạo và thực tế vào điều kiện bóng đá Việt Nam, từng bước tạo dấu ấn qua từng trận, từng giải đấu. VFF giờ đây chỉ cần làm thêm những động thái tăng cường chuyên gia thể lực ngoại giúp cầu thủ Việt Nam nâng tầm sức mạnh, đảm bảo thể lực tốt nhất để có thể đối đầu một cách sòng phẳng với các đối thủ trên thế giới.

Mạnh dạn giao cho HLV nội chính là một cách làm vừa tiết giảm chi phí vừa phù hợp với đặc điểm bóng đá Việt Nam của VFF. Trước hết HLV nội đa phần trưởng thành từ VĐV nên hiểu rõ và nắm bắt nhanh các sở trường, tâm lý cầu thủ trong nước nên dễ có đối sách phù hợp, đưa ra chiến thuật gần gũi và các liệu pháp truyền lửa một cách hữu hiệu nhất. Chẳng hạn mới đây nhiều người xem futsal World Cup trận gặp Olympic Nga nghe rất rõ chỉ đạo của trợ lý Nguyễn Tuấn Anh vào cuối trận là mạnh dạn tấn công trục dọc, khai thác nhanh các quả xuống biên để gây rối, kéo giãn hàng thủ đối phương, áp sát nhanh tạo cơ hội. Chỉ cần vậy thôi lập tức Đức Hòa, Văn Vũ, Minh Trí... đã biết cách biến những điều chỉnh này thành hiện thực bằng bàn gỡ rất hay. Hơn nữa, HLV nội giờ cũng đã chuyên nghiệp hơn, chịu khó trau dồi ngoại ngữ, tiếp cận thông tin đều tốt nên đọc trận đấu nhanh và rất linh hoạt đáp ứng các yêu cầu.

Điểm yếu lớn nhất của HLV nội trước đây chính là khả năng chịu áp lực kém và đôi lúc vẫn còn thiếu sự khách quan như kiểu “quân anh, quân tôi”, đó chính là lý do khiến vì sao tuyển Việt Nam hiện nay và cả sau này tất yếu vẫn cần thầy ngoại như ông Park. Thế nên VFF một mặt cần phải có chiến lược nâng tầm chất lượng đội tuyển bằng tư duy khác biệt của thầy ngoại, mặt khác cần xây dựng những tiêu chí để phát huy vai trò HLV nội, nên bắt đầu từ những cấp độ nữ, futsal và trẻ là phù hợp nhất. Việc HLV Troussier không còn dẫn dắt tuyển U.19 Việt Nam cũng là cơ hội để VFF tính toán lại nhân sự tìm HLV nội tốt trao cơ hội nắm các đội trẻ. Một khi chúng ta chủ động được cách làm tốt giống như futsal kết hợp với nguồn lực dồi dào được quan tâm, đào tạo tốt từ các cấp độ trẻ thì bóng đá Việt Nam hoàn toàn có quyền mơ sẽ giành quyền tham dự sân chơi lớn như U.20 World Cup 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm