Trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 10/3, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội, Bộ Văn hoá – Thông tin, Hội đồng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và Hội đồng T.Ư về xét tặng danh hiệu nghệ sỹ đã long trọng tổ chức lễ trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, phong tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú.

Đến dự và trao giải thưởng cho các nghệ sỹ có Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin Lê Doãn Hợp, Phó Trưởng Ban TT-VH T.Ư Đào Duy Quát cùng đông đảo đại diện của các bộ, ban, ngành T.Ư, địa phương và các nghệ sỹ .

Lễ trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm nay được tổ chức tại 2 địa điểm, TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội. Tại lễ trao giải sáng nay, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các nghệ sỹ ở khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra).

Các tác giả được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh lần này gồm: GS-TS- NSND Nguyễn Đình Quang với tác phẩm, cụm công trình gồm 4 tác phẩm: Tuyển tập Đình Quang; Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh với phim truyện Thị xã trong tầm tay, Bao giờ cho đến tháng Mười; Nhà thơ Vương Kiều n (nữ sĩ Anh Thơ) là tác giả duy nhất được truy tặng giải thưởng này với tập thơ Bức tranh quê, Từ bến sông Thương; Đạo diễn, NSND Nguyễn Hải Ninh nhận giải thưởng với phim truyện Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Mối tình đầu... Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc với các phim tài liệu Anh Nguyễn Văn Trỗi sống mãi, Hồ Chí Minh - chân dung một con người...

Ban Tổ chức cũng đã trao giải thưởng Nhà nước cho 154 tác giải có tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật xuất sắc. Ngoài những gương mặt nổi bật một thời như nhà thơ Trần Dần (Bài thơ Việt Bắc, Cổng tỉnh, Người người - lớp lớp), Phùng Quán (tiểu thuyết Vượt Côn Đảo, Tuổi thơ dữ dội), Thâm Tâm (Thơ Thâm Tâm), Yến Lan (Những ngọn đèn, Tôi đến tôi yêu), Hồ Dzếnh (Chân trời cũ, Quê ngoại, Hoa xuân đất Việt), Dương Thị Xuân Quý (Chỗ đứng, Hoa rừng)..., còn có đạo diễn Phạm Kỳ Nam, Lê Mạnh Thích... được truy tặng giải khi qua đời đã lâu.

Phát biểu tại lễ trao giải, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã ôn lại những truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta, khẳng định đưòng lối lãnh đạo về văn hoá của Đảng, nhà nước trên lĩnh vực văn hoá, coi văn hoá là nền tảng phát triển của xã hội, là động lực để phát triển; bộ trưởng mong muốn các nghệ sỹ sau khi nhận được những danh hiệu cao quý sẽ tiếp tục gắn bó, cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp văn hóa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã trao tặng giải thưởng cho các nghệ sỹ.

Theo website Đảng Cộng sản Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một Thu Minh rõ nét hơn qua 'Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân'

Một Thu Minh rõ nét hơn qua 'Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân'

Tiếp sau chặng du ca ở miền Trung, Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân có một sân khấu đậm chất phố thị tại một khu dân cư hiện đại ở Long An. Đây cũng là buổi diễn cuối cùng của mùa 2, vì vậy, các nghệ sĩ mang đến nhiều nỗi niềm, trạng thái, vừa hân hoan lẫn bồi hồi, luyến nhớ...