Trí tuệ nhân tạo viết caption trên Facebook, Instagram ngày càng tinh vi

0 Thanh Niên Online

Mỗi tấm ảnh đăng lên Facebook, Instagram đều được AI phân tích và tự động tạo caption (chú thích). Nếu hệ thống này hoàn thiện hơn, đây sẽ là giải pháp cho cộng đồng khiếm thị và giúp người dùng tìm hình ảnh của mình nhanh chóng.

AI có thể nhìn, viết, sau đó đọc thành tiếng nội dung bức ảnh /// Ảnh: Facebook
AI có thể nhìn, viết, sau đó đọc thành tiếng nội dung bức ảnh
Ảnh: Facebook

Alt Text (Văn bản thay thế) là một trong những yếu tố quan trọng thuộc lĩnh vực thiết kế web để tối ưu hóa tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm của người dùng. Mục đích của Alt Text là mô tả hình ảnh giúp người đọc hiểu hơn về nội dung và hỗ trợ công cụ tìm kiếm phân loại hình ảnh tốt hơn.

Theo Tech Crunch, nhiếp ảnh gia hoặc nhà xuất bản thường bổ sung mô tả cho ảnh chụp theo cách thủ công, nhưng người bình thường đăng tải ảnh lên mạng thường bỏ qua bước này. Vì vậy việc phát triển công nghệ tạo mô tả hình ảnh tự động là cần thiết để khiến những mạng xã hội như Facebook ngày càng phong phú và mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng.

Facebook tạo ra hệ thống Văn bản thay thế tự động (Automatic Alt Text) lần đầu vào năm 2016. Kể từ đó, nhóm kỹ thuật đã cập nhật nhiều cải tiến để hệ thống viết ra những dòng mô tả hình ảnh nhanh và chi tiết hơn. Trí tuệ nhân tạo của hệ thống giờ đã nhận diện được 1.200 đồ vật và khái niệm, nhiều hơn 10 lần so với ban đầu. Nếu ngày trước hệ thống chỉ mô tả một bức ảnh là "Hai người đứng cạnh một tòa nhà", bây giờ nó có thể “đọc” và “nhìn” ảnh chụp để viết câu: "Tấm ảnh selfie của hai người cạnh tháp Eiffel".

Ví dụ trong tấm hình dưới đây, AI không chỉ đếm được 5 người và những vật dụng có trong ảnh như mũ, trống, mà còn xác định được các yếu tố thuộc về bố cục ảnh như vị trí của từng người nằm ở tiền cảnh hay hậu cảnh, mỗi người là nhân tố chính hay phụ trong tổng thể bức ảnh.

Trí tuệ nhân tạo viết caption trên Facebook, Instagram ngày càng tinh vi  - ảnh 1

Ảnh bên phải minh họa cách AI nhận diện các thành phần trong một bức ảnh

Ảnh: Facebook

Facebook và Instagram sắp đưa tính năng mô tả hình ảnh vào thử nghiệm. Các mô tả được viết đơn giản, ngắn gọn để dễ dàng dịch sang các ngôn ngữ được ứng dụng hỗ trợ. Thế nhưng, tính năng này có thể không được ra mắt cùng thời điểm ở một số quốc gia khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

Một báo cáo mới nêu chi tiết hơn về những khó khăn mà Apple phải đối mặt trong việc phát triển tai nghe thực tế hỗn hợp (MR) riêng, bao gồm cả một trở ngại xuất phát từ quyết định của cựu Giám đốc thiết kế Jony Ive.